Kho vũ khí ở Crimea tiếp tục phát nổ sang ngày thứ hai

Lãnh đạo khu vực do Nga bổ nhiệm ở Crimea, Sergei Aksyonov, cho biết các vụ nổ tại kho đạn gần Dzhankoi, Crimea vẫn tiếp tục diễn ra trong ngày 17/8.

Chú thích ảnh
Quả cầu lửa khổng lồ bùng lên sau loạt vụ nổ kho đạn dược của quân đội Nga ở Crimea ngày 16/8. 

Lãnh đạo khu vực do Nga bổ nhiệm ở Crimea, Sergei Aksyonov, cho biết các vụ nổ tại một kho đạn gần Dzhankoi, Crimea vẫn tiếp tục diễn ra trong ngày 17/8.

Theo hãng tin AP, ông Aksyonov cho biết loạt vụ nổ cuối cùng xảy ra vào khoảng 8h15 sáng giờ địa phương (12h15 giờ VN), sau đó hai đám lửa vẫn đang bùng cháy.

Quan chức trên cho hay các nỗ lực đang được tiến hành "để đưa tất cả máy móc khỏi khu vực và hoàn thành dập tắt đám cháy" vào buổi chiều cùng ngày.

Moskva cho biết những kẻ phá hoại đã gây ra một loạt vụ nổ tại các địa điểm chiến lược nói trên ở Crimea, bán đảo đã sáp nhập vào Nga năm 2014. Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/8 tuyên bố họ đang thực hiện các biện pháp cần thiết để khắc phục hậu quả của vụ phá hoại.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nói các vụ nổ đã gây ra thiệt hại, trong đó có đường dây điện, trạm điện, đường sắt và một số nhà dân.

Sau loạt vụ nổ ngày 16/8, quan chức lãnh đạo Crimea cho biết Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ các thành viên của nhóm "khủng bố" gồm 6 người. “Tất cả họ đều bị giam giữ. Các hoạt động của những kẻ khủng bố đã được điều phối" từ nhà nước Ukraine, ông Sergei Aksyonov cho biết trên ứng dụng nhắn tin xã hội Telegram.

Ông Aksyonov nói thêm rằng các nghi phạm là thành viên của nhóm Hizb ut-Tahrir, tổ chức bị cấm ở Nga.

Video kho đạn của quân đội Nga ở Crimea cháy nổ ngày 16/8 (Nguồn: RT)

Một tuyên bố của FSB không cho biết liệu các cá nhân bị bắt giữ có liên quan đến các vụ nổ ngày 16/8 tại căn cứ ở Dzhankoi và sự cố xảy ra tuần trước tại một căn cứ quân sự của Nga ở phía tây Crimea hay không. Tuy nhiên, nó đề cập đến Dzhankoi, cùng với thành phố Yalta, là hai địa điểm mà nhóm "khủng bố" được cho là đã bị ‘vô hiệu hóa’.

Tuần trước, một vụ cháy nổ kho đạn khác đã xảy ra ở một sân bay quân sự gần thị trấn nghỉ mát Novofedorovka, thuộc Crimea. Vụ việc khiến một người chết và 14 người bị thương. Bộ Quốc phòng Nga cho rằng vụ này không phải là hành động tấn công, trong khi phía Ukraine vụ việc khiến Moskva tổn thất ít nhất 9 máy bay chiến đấu.

Bán đảo Crimea là vùng lãnh thổ đã sáp nhập vào Nga từ năm 2014, có ý nghĩa chiến lược và biểu tượng to lớn đối với cả Nga và Ukraine. Việc Điện Kremlin yêu cầu Ukraine công nhận Crimea là một phần của Nga là một trong những điều kiện quan trọng để chấm dứt xung đột, trong khi Ukraine tuyên bố sẽ giành lại bán đảo và các vùng lãnh thổ khác.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Al Jazeera)
Bộ Quốc phòng Nga nói vụ nổ ở Crimea là hành động phá hoại
Bộ Quốc phòng Nga nói vụ nổ ở Crimea là hành động phá hoại

Bộ Quốc phòng Nga cho biết sự cố nổ kho đạn vào sáng 16/8 tại một địa điểm quân sự ở phía bắc Crimea là một hành động có chủ đích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN