Ba Lan muốn mua điện từ nhà máy điện hạt nhân Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 9/9, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã bày tỏ quan tâm đến việc mua điện từ nhà máy điện hạt nhân Khmelnytskyi của Ukraine. Thủ tướng Morawiecki đưa ra thông điệp trên khi đang ở thăm Kiev.

Chú thích ảnh
Nhà máy điện hạt nhân Khmelnitsky. Ảnh: TASS

Phát biểu họp báo chung sau cuộc gặp Tổng thống nước chủ nhà Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Ba Lan Morawiecki nêu rõ: "Chúng tôi có thể sử dụng một phần điện từ Ukraine. Tôi đã được Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine sẽ sớm sẵn sàng bán điện từ (nhà máy điện hạt nhân) Khmelnytskyi”.

Hiện Ukraine đang tìm cách thúc đẩy xuất khẩu điện sang Liên minh châu Âu (EU) để tăng cường dòng tiền mặt cho các công ty năng lượng của mình, vốn bị ảnh hưởng do sụt giảm sử dụng kể từ khi nổ ra cuộc chiến hồi tháng 2. Ở chiều ngược lại, dòng điện từ Ukraine cũng sẽ giúp EU đối phó với tình trạng giảm nguồn cung khí đốt từ Nga.

Cho đến nay, Ukraine đã bán điện cho Hungary, Slovakia và Ba Lan (khoảng 200 MW). Trong thời gian tới, nước này có thể cung cấp thêm cho Ba Lan 1.000 MW điện từ nhà máy Khmelnytskyi qua đường dây điện kết nối hai nước. Hệ thống đường dây điện này  đã không hoạt động từ những năm 1990 nhưng dự kiến sẽ hoạt động trở lại vào cuối năm nay sau khi được nâng cấp.

Trước đó, Chính phủ Ba Lan thông báo, trong chuyến thăm Kiev, Thủ tướng Morawiecki sẽ thảo luận với giới chức Ukraine các vấn đề liên quan tình hình địa chính trị, thị trường năng lượng, an ninh quân sự.

Ngọc Biên (TTXVN)
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ngừng hoạt động hoàn toàn
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ngừng hoạt động hoàn toàn

Ngày 5/9, lò phản ứng hoạt động cuối cùng của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine đã không còn kết nối với lưới điện sau khi cơ sở này bị ngắt khỏi đường dây điện cuối cùng còn lại. Hiện Nga chưa có bình luận gì trước thông tin trên. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN