NATO cảnh báo 'mùa Đông đang đến' với Ukraine

NATO và các đại diện phương Tây khác đã gặp nhau tại Căn cứ Không quân Ramstein của quân đội Mỹ ở Đức để tham dự cuộc họp của "những người ủng hộ Ukraine" do Washington dẫn đầu.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi các đồng minh không từ bỏ Ukraine khi xung đột kéo dài. Ảnh: AFP

Theo báo Deutsche Welle (Đức) ngày 9/9, tại cuộc họp do Mỹ dẫn đầu ở Đức, những người ủng hộ Ukraine đã tìm kiếm các khoản viện trợ thiết bị cho mùa Đông khi cuộc xung đột với Nga tiếp diễn. Các cường quốc phương Tây cảnh báo cần viện trợ nhiều hơn.

Những người tham gia cuộc họp đang xem xét các mục tiêu dài hạn và viện trợ quân sự, điều này đã khiến Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi các đồng minh duy trì sự ủng hộ của họ khi cuộc xung đột đến "thời điểm then chốt".

Ông Stoltenberg nói với hãng tin AP bên lề cuộc họp ở miền Tây nước Đức: “Chúng tôi cần chuẩn bị ít nhất cho mùa Đông này, bởi vì không có dấu hiệu nào cho thấy Nga từ bỏ mục tiêu ở Ukraine. Cuộc xung đột đang đến một thời điểm quan trọng mà chúng tôi thấy rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Donbas đã bị đình trệ. Chúng tôi cũng nhẫn thấy rằng phía Ukraine có thể phản công và giành lại quyền kiểm soát một số khu vực".

Ông Stoltenberg cũng cảnh báo về một mùa Đông dài phía trước đối với các binh sĩ Ukraine. Ông Stoltenberg nêu rõ: "Mùa Đông sắp đến và thời tiết lạnh giá sẽ gây khó khăn trên chiến trường ở Ukraine. Chúng tôi biết rằng quy mô quân đội Ukraine hiện nay lớn gấp ba lần so với mùa Đông năm ngoái. Do đó có nhu cầu khẩn cấp về quân phục mùa Đông, máy phát điện, máy sưởi cũng những trang thiết bị khác để có thể giúp họ vượt qua thời tiết lạnh giá đang đến".

Khi cuộc xung đột biến thành một cuộc "chiến tranh tiêu hao", Ukraine đã thông qua hội nghị lần này để yêu cầu trang bị cho thời tiết lạnh, bên cạnh nhiều vũ khí và đạn dược hơn.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết nước này sẽ cung cấp thiết bị phát điện, lều trại và các vật liệu khác. Bà Lambrecht và người đồng cấp Hà Lan Kajsa Ollongren cũng thông báo rằng họ sẽ giúp đào tạo cho các binh sĩ Ukraine tại Đức và Hà Lan về cách dò mìn, rà phá bom mìn và các thiết bị nổ khác.

Công Thuận/Báo Tin tức
Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Nga xuất khẩu ngũ cốc như Ukraine
Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Nga xuất khẩu ngũ cốc như Ukraine

Tổng thống Putin cho biết Nga đã làm tất cả những gì có thể để đảm bảo Ukraine có thể xuất khẩu ngũ cốc, nhưng cảnh báo Moskva sẽ xem xét lại vấn đề này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN