Quan chức Mỹ dự đoán Ukraine sẽ mở chiến dịch phản công vào tháng 5

Quan chức Mỹ dự đoán Ukraine sẽ tiến hành cuộc phản công nhằm vào Nga trong tháng 5, sử dụng các loại vũ khí do các nước NATO đã viện trợ.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine ở Kherson. Ảnh: AFP

Dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên, tờ Politico cho biết các gói viện trợ quân sự mà Mỹ gửi tới Ukraine từ 4 đến 5 tháng trước sẽ đáp ứng những gì Ukraine cần để thực hiện cuộc phản công sắp tới. 

Theo nguồn tin, Kiev đang chuẩn bị cho chiến dịch phản công ngay cả khi nhân lực và nguồn lực dần cạn kiệt do kiên trì bám trụ thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk, miền Đông nước này. Dù đã trở thành nơi diễn ra một số cuộc giao tranh ác liệt nhất giữa Nga và Ukraine trong năm nay, các quan chức cấp cao của Mỹ đánh giá Bakhmut chỉ có ý nghĩa tượng trưng và không có vai trò quan trọng về mặt chiến lược hay tác chiến.

Politico cho biết trong khi cả Nga và Ukraine đều chịu thương vong đáng kể khi chiến đấu ở Bakhmut, Kiev đã mất một số binh sĩ giàu kinh nghiệm nhất. Các quan chức Mỹ cho rằng Ukraine nên rút khỏi thành phố mà Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố là pháo đài. Tờ báo cũng tiết lộ rằng trong khi Ukraine không quan tâm đến lời khuyên này, Mỹ đang thúc giục Quân đội Ukraine tiết kiệm đạn dược để duy trì nguồn lực cho chiến dịch phản công.

Theo nguồn tin, Kiev vẫn chưa đưa ra chiến lược cho cuộc phản công sắp tới. Trong khi đó, các quan chức Mỹ nhận định kịch bản vượt sông Dnieper gần thành phố Kherson là “không thực tế”, vì Ukraine không có đủ nhân lực cho chiến dịch đổ bộ bằng phương thức này. Kịch bản thứ hai sẽ yêu cầu lực lượng Kiev tiến công từ phía Bắc trong nỗ lực cô lập Crimea với đất liền Nga.

Các quan chức Mỹ giấu tên nhấn mạnh quyết định khi nào phản công và phản công ở đâu, rút quân hay không rút quân khỏi Bakhmut phụ thuộc hoàn toàn vào Tổng thống Zelensky và giới lãnh đạo Ukraine.

Tuy nhiên, Politico lưu ý các tướng lĩnh cấp cao của Mỹ đã tiếp đón giới chức Ukraine tại Wiesbaden (Đức) trong tháng này để giúp họ chuẩn bị cho chiến dịch sắp tới. NATO cũng đã nỗ lực huấn luyện Quân đội Ukraine về việc sử dụng chiến thuật giúp giảm bớt tổn thất trên chiến trường. 

Hôm 15/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Washington và các đồng minh đang nỗ lực viện trợ vũ khí và huấn luyện Quân đội Ukraine, hỗ trợ nước này phản công trước khi Nga kịp mở một đợt tấn công mới quy mô lớn.

“Ukraine không còn nhiều thời gian. Chúng ta phải nhanh chóng thực hiện các cam kết viện trợ cho họ, bao gồm cung cấp các khí tài bọc thép, đảm bảo binh sĩ được huấn luyện, hỗ trợ linh kiện và bảo dưỡng mà họ cần để sử dụng các hệ thống khí tài mới sớm nhất có thể”, Bộ trưởng Austin nói.

Phía Ukraine hiện vẫn chưa bình luận về thông tin trên. Song hôm 10/3, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine, cho hay chiến dịch phản công của quân đội nước này có thể sẽ bắt đầu trong khoảng hai tháng tới. Ông cho biết Quân đội Ukraine trước tiên sẽ tập trung vào việc cố gắng duy trì quyền kiểm soát thành phố Bakhmut.

Về phần mình, Nga cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine chính là cuộc chiến ủy nhiệm của Mỹ chống lại nước này và các binh sĩ Ukraine chính là “bia đỡ đạn”. Moskva cáo buộc Washington đã ngăn cản Kiev ký thỏa thuận hòa bình với Nga trong những tháng đầu tiên của cuộc xung đột, thay vào đó yêu cầu Kiev tiếp tục chiến đấu.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Politico, RT)
Ba Lan chuẩn bị chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine
Ba Lan chuẩn bị chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tuyên bố nước này chuẩn bị bàn giao một số máy bay chiến đấu MiG-29 do Liên Xô thiết kế cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN