Ba Lan chuẩn bị chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tuyên bố nước này chuẩn bị bàn giao một số máy bay chiến đấu MiG-29 do Liên Xô thiết kế cho Ukraine.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu MIG-29 của Không quân Ba Lan tham gia cuộc tập trận của NATO tại Căn cứ Không quân Lask ngày 12/10/2022.  Ảnh: Getty Images

Theo đài RT (Nga), tuyên bố của Thủ tướng Ba Lan được đưa ra sau khi Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda khẳng định Warsaw sẽ chỉ cung cấp máy bay chiến đấu cho Kiev trong khuôn khổ liên minh quốc tế. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 14/3, ông Morawiecki cho biết quá trình này có thể mất từ 4 đến 6 tuần do các quốc gia phương Tây vẫn thận trọng trong việc chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine. Giới quan sát nhân định tuyên bố của Thủ tướng Ba Lan ám chỉ rằng các đồng minh của Kiev đang tiến gần hơn đến thỏa thuận về bước tiếp theo trong hỗ trợ quân sự cho nước này.

Cụ thể, Warsaw sẽ cùng Slovakia cung cấp máy bay chiến đấu cho Kiev, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Jarolslav Nad tuần trước đồng ý thực hiện quy trình chung với Ba Lan để bàn giao máy bay MiG-29 cho Ukraine. Ông Nad cho rằng đã đến lúc Slovakia phải đưa ra quyết định về việc có gửi máy bay chiến đấu tới Ukraine hay không. Ba Lan và Slovakia cũng đang kêu gọi các thành viên khác trong NATO tham gia sáng kiến này.

Ba Lan có tổng cộng 28 máy bay MiG-29 đang hoạt động. Tuy nhiên, Warsaw đang dần thay thế chiến đấu cơ này bằng các mẫu máy bay tương tự do Mỹ và Hàn Quốc sản xuất. Không rõ Ba Lan sẽ cung cấp bao nhiêu máy bay thời Liên Xô cho Ukraine.

Trả lời phỏng vấn kênh CNN, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố rằng nước này sẽ tặng toàn bộ phi đội MiG-29 cho Ukraine. Trong khi đó, tuần trước, khi đề cập đến việc chuyển giao máy bay cho Kiev, người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ba Lan Pawel Szrot nói rằng “đó sẽ không phải số lượng lớn”.

“Lô hàng chắc chắn sẽ không lớn bằng số lượng xe tăng đã cung cấp, và không bằng số lượng xe tăng Leopard mà Warsaw đã cung cấp cho Ukraine, đến nay là 14 chiếc”, ông Szrot nói thêm.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nad đã nói với hãng tin AP rằng Slovakia đang xem xét chuyển giao 10 trong tổng số 11 chiếc MiG-29 cho Ukraine. Chiếc còn lại sẽ được chuyển đến một viện bảo tàng.

Lực lượng vũ trang Ukraine đã từng sử dụng các máy bay do Liên Xô sản xuất trong nhiều thập kỷ. Vì vậy, các phi công của họ đã quen với phương tiện này và có thể sử dụng máy bay ngay sau khi tiếp nhận.

Kiev đã nhiều lần yêu cầu các nước ủng hộ NATO viện trợ cả máy bay do Liên Xô và phương Tây sản xuất. Mặc dù chưa có quốc gia nào đáp ứng yêu cầu đó, tháng trước, Anh tuyên bố sẽ đào tạo các phi công Ukraine trên “các máy bay chiến đấu tiên tiến theo tiêu chuẩn NATO”. Trong khi đó, Mỹ được cho là đang đánh giá khả năng huấn luyện phi công Ukraine trên các máy bay chiến đấu F-16 của nước này.

Các đồng minh NATO ở phía Đông như Ba Lan và Slovakia đã đặc biệt ủng hộ Kiev kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2/2022. Trong đó, Ba Lan là nước đầu tiên trong số các đồng minh phương Tây chuyển giao xe tăng Leopard hiện đại cho Ukraine. Warsaw cũng sẽ cung cấp 60 xe tăng PT-91 Twardy cho Kiev.

Về phần mình, Nga đã khẳng định rằng dòng vũ khí phương Tây tràn vào Ukraine sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột mà không làm thay đổi kết quả. Hai tuần trước, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo việc cung cấp máy bay chiến đấu nói riêng là “lằn ranh đỏ có thể đặt phương Tây vào cuộc chiến chống Nga”.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Toàn cảnh vụ chiến đấu cơ Su-27 Nga 'va chạm' với UAV Mỹ trên Biển Đen
Toàn cảnh vụ chiến đấu cơ Su-27 Nga 'va chạm' với UAV Mỹ trên Biển Đen

Quân đội Mỹ và Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra những tuyên bố khác nhau về vụ "va chạm" giữa chiến đấu cơ của Nga với máy bay không người lái Mỹ, khiến chiếc UAV này rơi xuống Biển Đen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN