Ba Lan sẵn sàng chuyển giao chiến đấu cơ MiG-29 cho Ukraine

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố Warsaw sẵn sàng chuyển máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine trong khuôn khổ liên minh quốc tế.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu MIG-29 bay tại căn cứ không quân ở Vasylkiv, Ukraine tháng 8/2016. Ảnh: Reuters

Theo trang Defense Express, ông Duda đã xác nhận tuyên bố trên trong cuộc phỏng vấn với kênh CNN ngày 9/3.

“Một số chiếc MiG-29 vẫn còn ở Ba Lan và đang phục vụ trong lực lượng không quân của chúng tôi. Ba Lan đã sẵn sàng bàn giao những chiếc máy bay này và tôi chắc chắn rằng Ukraine sẽ vận hành chúng ngay lập tức”, ông Duda nói. 

Ông Duda cũng bày tỏ tin tưởng rằng Lực lượng Vũ trang Ukraine sẽ chuyển đổi chiến đấu cơ này sang tiêu chuẩn NATO và sử dụng F-16 trong tương lai. Tổng thống Ba Lan nói thêm: “Đó là lý do tại sao việc đào tạo phi công Ukraine là quan trọng và rất cần thiết”.

Hồi tháng 2, Tổng thống Duda cho biết Ba Lan sẽ xem xét chuyển giao chiến đấu cơ MiG-29 cho Ukraine, nhưng nếu nói về F-16 thì trong nước không có đủ. Bình luận về khả năng bàn giao chiến đấu cơ cho Ukraine, ôg Duda nhấn mạnh rằng chủ yếu Warsaw sẽ cung cấp MiG-29 của Liên Xô. Ba Lan đang tìm cách thay thế loại máy bay này bằng mẫu chiến đấu cơ hiện đại hơn.

Ba Lan là một trong những nước ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất. Hôm 7/3, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết sẽ gửi thêm 10 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine trong tuần này. Ông nói rõ: “Bốn xe tăng đã ở Ukraine, 10 chiếc khác sẽ đến Ukraine trong tuần này”.

Trước đó, Ba Lan đã cam kết gửi tổng cộng 14 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

Ba Lan là nước đầu tiên trong số các đồng minh phương Tây chuyển giao xe tăng Leopard hiện đại cho Ukraine. Warsaw cũng sẽ cung cấp 60 xe tăng PT-91 Twardy cho Kiev.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 13/2, Tổng thống Duda cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mariusz Blaszczak đã đến thăm một cơ sở huấn luyện quân sự dành cho binh sĩ Ukraine trên lãnh thổ Ba Lan. Tổng thống Duda nói rằng khoá huấn luyện vận hành và bảo dưỡng xe tăng Leopard dành cho binh sĩ Ukraine kéo dài 1 tháng, đồng thời hy vọng sớm tập hợp đủ xe tăng để giúp Kiev thành lập một lữ đoàn thiết giáp hoàn chỉnh.

Về phần mình, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định phương Tây đang sử dụng Ukraine làm công cụ để thực hiện các mục tiêu chống Nga.

Theo ông Peskov, việc phương Tây cung cấp các vũ khí tối tân hơn cho Ukraine sẽ không làm thay đổi cục diện cuộc chiến mà chỉ khiến xung đột leo thang hơn nữa. Ông đồng thời cảnh báo tất cả xe tăng của phương Tây sẽ trở thành mục tiêu tấn công của Nga.

 “Chúng tôi đánh giá và nhìn nhận hành vi này rất tiêu cực. Hành động này của không thể thay đổi tình hình thực địa. Họ phải hiểu điều này. Họ chỉ làm kéo dài toàn bộ câu chuyện và gây thêm rắc rối cho Ukraine. Họ đang sử dụng đất nước Ukraine như một công cụ để đạt được các mục tiêu chống Nga. Chiến dịch quân sự của chúng tôi sẽ tiếp tục và những vũ khí của họ sẽ bị thiêu rụi”, ông nhấn mạnh.

Nga trước đó cũng đã nhiều lần cảnh báo việc phương Tây bơm vũ khí vào Ukraine chỉ khiến xung đột kéo dài và làm tăng nguy cơ xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO và rằng bất cứ lô vũ khí nào của nước ngoài vào Ukraine đều có thể trở thành mục tiêu tấn công chính đáng của Nga.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Defense Express)
Ukraine kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng thủ đối phó với đợt tấn công mới nhất của Nga
Ukraine kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng thủ đối phó với đợt tấn công mới nhất của Nga

Nga đã phóng một loạt tên lửa trên khắp Ukraine vào sáng 9/3. Đây là cuộc tấn công quy mô lớn nhất trong ba tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN