Đại sứ Nga: UAV của Mỹ thu thập dữ liệu do thám giúp Ukraine tấn công Nga 

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ đang thu thập dữ liệu tình báo để lực lượng Kiev sử dụng cho các cuộc tấn công vào lãnh thổ và binh sĩ Nga trong tương lai.

Chú thích ảnh
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: Reuters

“Hành động không thể chấp nhận được của Quân đội Mỹ ở sát biên giới của chúng tôi là điều gây lo ngại. Chúng tôi nhận thức rõ các nhiệm vụ mà UAV trinh sát tấn công này thực hiện”, hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của đại sứ Antonov sau vụ UAV MQ-9 Reaper của Mỹ gặp nạn trên Biển Đen hôm 14/3.

Nhà ngoại giao Nga dẫn lời Điều phối viên đặc trách Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói rằng các UAV của Mỹ đã thực hiện các những chuyến bay như vậy hàng ngày.

“Những chiếc UAV này đang làm gì cách xa Mỹ hàng nghìn dặm? Câu trả lời rất rõ ràng. Chúng thu thập thông tin tình báo cho lực lượng Kiev sử dụng để tấn công lực lượng vũ trang và lãnh thổ của chúng tôi”, ông Antonov nói. “Giả thuyết này xuất phát từ thực tế rằng Mỹ sẽ kiềm chế, không đưa ra thêm bất kỳ suy đoán nào trên các phương tiện truyền thông và ngừng thực hiện các chuyến bay gần biên giới Nga”.

Trước đó, hãng tin TASS dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 14/3, chiếc UAV MQ-9 của Mỹ đã bị các phương tiện kiểm soát không phận của Nga phát hiện gần Bán đảo Crimea. Chiếc UAV này đã vi phạm ranh giới của khu vực chế độ không phận tạm thời được thiết lập trong chiến dịch đặc biệt.

“Vào sáng ngày 14/3/2023, các hệ thống kiểm soát không phận của Nga đã phát hiện một UAV MQ-9 của Mỹ bay qua Biển Đen gần Bán đảo Crimea theo hướng biên giới nhà nước của Liên bang Nga”,

Bộ trên cho biết. “Máy bay không người lái đã bay khi tắt bộ tiếp sóng, vi phạm ranh giới của chế độ không phận tạm thời được thiết lập cho chiến dịch quân sự đặc biệt, đã được thông báo với tất cả những người sử dụng không phận quốc tế và được công bố theo tiêu chuẩn quốc tế”.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, sau khi điều động đột ngột, chiếc máy bay không người lái của Mỹ đã thực hiện một chuyến bay không có hướng dẫn, mất độ cao và va chạm với mặt nước.

“Máy bay Nga không sử dụng vũ khí trên khoang, không tiếp xúc với thiết bị bay không người lái và đã trở về sân bay an toàn”, tuyên bố cho biết thêm.

Trong khi đó, Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ cho rằng một trong hai máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã va phải cánh quạt của máy bay không người lái MQ-9 khiến nó lao xuống Biển Đen. 

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Tướng Patrick Ryder cho biết thêm rằng máy bay Nga đã bay “trong vùng lân cận” của máy bay không người lái Mỹ trong 30 - 40 phút trước khi va chạm vào lúc 7 giờ sáng 14/3 theo giờ Trung Âu.

Vụ việc đánh dấu lần đầu tiên máy bay quân sự Nga và Mỹ đối đầu trực tiếp kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine hơn một năm trước và có khả năng làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia. Mỹ gọi hành động của Nga là “liều lĩnh, không có lợi cho môi trường” và "không chuyên nghiệp.”

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Tướng Ryder cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang tiến hành giải mật hình ảnh từ vụ việc, và họ tin rằng Nga vẫn chưa thu hồi được chiếc máy bay không người lái bị rơi.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TASS)
Toàn cảnh vụ chiến đấu cơ Su-27 Nga 'va chạm' với UAV Mỹ trên Biển Đen
Toàn cảnh vụ chiến đấu cơ Su-27 Nga 'va chạm' với UAV Mỹ trên Biển Đen

Quân đội Mỹ và Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra những tuyên bố khác nhau về vụ "va chạm" giữa chiến đấu cơ của Nga với máy bay không người lái Mỹ, khiến chiếc UAV này rơi xuống Biển Đen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN