Quan chức cấp cao Hamas mời tỷ phú Elon Musk tới thăm Gaza

Một quan chức cấp cao của phong trào Hồi giáo Hamas ngày 28/11 đã mời tỷ phú Elon Musk tới thăm Dải Gaza - nơi mà người dân Palestine sinh sống - để xem mức độ tàn phá do chiến dịch bắn phá của Israel gây ra.

Chú thích ảnh
Tỷ phú Elon Musk tại một sự kiện ở Paris, Pháp ngày 16/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

“Chúng tôi mời ông ấy đến thăm Gaza để xem mức độ tàn phá nhằm vào người dân Gaza, theo đúng tiêu chuẩn về tính khách quan và đáng tin cậy”, quan chức cấp cao của Hamas, ông Osama Hamdan, nói trong cuộc họp báo ở Beirut.

Trước đó, trong ngày 27/11, ông Musk đã thăm các thị trấn phía Nam Israel bị Hamas tấn công vào ngày 7/10. Tại đây, tỷ phú Musk tuyên bố cam kết làm bất cứ điều gì cần thiết để ngăn chặn hận thù lan rộng. Chuyến thăm diễn ra khi tỷ phú Musk vấp phải làn sóng chỉ trích vì không chống chủ nghĩa bài Do Thái trên nền tảng X. Ông gây tranh cãi khi bày tỏ ủng hộ một thuyết âm mưu rằng người Do Thái đang khơi dậy lòng căm thù với người da trắng. Bên cạnh đó, nhà tỷ phú thông báo X sẽ quyên góp tất cả doanh thu từ quảng cáo và đăng ký liên quan đến cuộc chiến ở Gaza cho các bệnh viện ở Israel và Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ ở Gaza.

Bình luận của quan chức Hamdan được đưa ra một ngày sau khi lệnh ngừng bắn tạm thời giữa Israel và Hamas kéo dài thêm 48 giờ.

“Trong vòng 50 ngày, Israel đã thả hơn 40.000 tấn chất nổ xuống nhà của những người dân Gaza không có khả năng phòng vệ. Tôi kêu gọi Tổng thống Mỹ Biden xem xét lại mối quan hệ của Mỹ với Israel và ngừng cung cấp vũ khí cho họ”, vị quan chức bày tỏ.

Miêu tả về mức độ tàn phá mà Gaza phải gánh chịu kể từ khi xung đột bắt đầu vào ngày 7/10, ông Hamdan kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng cử các đội cứu hộ chuyên trách đến giúp đưa các thi thể còn mắc kẹt dưới đống đổ nát ra ngoài. Theo Cơ quan ngoại giao Palestine, hàng nghìn người vẫn đang bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Theo số liệu thống kê của Israel, vụ tấn công của Hamas nhằm vào Israel đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1.200 người và Hamas đã bắt giữ khoảng 240 con tin.

Để đáp trả cuộc tấn công đó, Israel đã bắn phá vùng đất này và tiến hành một cuộc tấn công trên bộ ở phía Bắc. Các quan chức y tế Palestine cho biết ít nhất 16.000 người Palestine đã thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải di dời.

Tuần trước, hai bên đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/11. Trong 5 ngày ngừng giao tranh, Hamas đã trao trả 81 con tin, trong đó phần lớn là người Israel. Phía Israel cũng đã giữ đúng lời hứa, trả tự do cho 180 tù nhân Palestine.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Reuters: Israel, Hamas tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn, thảo luận về gia hạn thêm
Reuters: Israel, Hamas tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn, thảo luận về gia hạn thêm

Lực lượng Israel và các thành viên phong trào Hamas ở Gaza đã tiếp tục ngừng bắn vào ngày 28/11, nhờ quyết định gia hạn thêm ít nhất 2 ngày đạt được vào phút chót nhằm giải thoát nhiều con tin hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN