Quân đội Israel bắn 100.000 quả đạn pháo trong cuộc chiến với Hamas

Theo thống kê, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã phóng khoảng 90.000 quả đạn pháo vào Gaza, 10.000 quả đạn vào các nhóm liên kết với Hamas và Hezbollah ở Liban, Syria.

Chú thích ảnh
Đòn tấn công của Israel ở Dải Gaza ngày 11/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Tờ Jerusalem Post cho biết tính đến nay, IDF đã bắn hơn 100.000 đạn pháo trong cuộc chiến hiện tại.

Cơ quan y tế Gaza do Hamas kiểm soát cho biết các cuộc bắn phá trả đũa của Israel tới nay đã giết chết trên 15.000 người và khoảng 40% trong số đó là trẻ em. 

Chính phủ Israel cam kết sẽ tiêu diệt Hamas sau khi các tay súng này đột kích xuyên biên giới và sát hại khoảng 1.200 người, cũng như bắt giữ 240 con tin vào ngày 7/10. Với nguồn hoả lực quân sự lớn được huy động để phục vụ chiến dịch "Những thanh kiếm sắt" ở trên không và trên bộ, ngân sách của Israel đã chịu tác động rõ rệt. 

Theo các hãng tin quốc tế, cơ quan xếp hạng tín dụng toàn cầu Moody’s vừa công bố báo cáo cho biết xung đột với các phong trào vũ trang Palestine ở Dải Gaza đang khiến kinh tế Israel thiệt hại ít nhất 1 tỷ shekel mỗi ngày, tương đương 269 triệu USD.

Đây là mức thiệt hại về kinh tế nặng nề nhất so với các cuộc xung đột trước đó của Israel và có thể còn tác động tới triển vọng tăng trưởng dài hạn nếu xung đột kéo dài. Báo cáo nêu rõ mức độ thiệt hại của nền kinh tế sẽ phụ thuộc vào thời gian xung đột kéo dài cũng như triển vọng dài hạn đối với tình hình an ninh nội bộ Israel.

Theo Viện nghiên cứu An ninh Quốc gia Israel (INSS), chính phủ Israel phải chi hàng tỷ USD cho các chiến dịch quân sự, tiền lương phát sinh cho trên 350.000 quân nhân dự bị vừa tái ngũ, bồi thường cho các doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng xung đột (dự kiến chiếm 0,8% GDP) và kinh phí tái thiết các cộng đồng bị tàn phá trong cuộc tấn công bất ngờ hôm 7/10.

Bên cạnh đó, nguồn thu của nhà nước, chủ yếu từ thuế, dự kiến tiếp tục giảm do tiêu dùng trong nước và các nhu cầu khác đều đã giảm rõ rệt trong những tuần qua. Ngoài ra, việc trên 350.000 quân nhân dự bị phải tái ngũ cũng đồng nghĩa với 18% lao động tạm thời rời bỏ thị trường.

Trong khi đó, chính phủ Israel vẫn đang phải chi các khoản lớn để thuê nơi ở và đảm bảo sinh hoạt cho 200.000 người dân phải di dời khỏi vùng chiến sự sát Dải Gaza và khu vực biên giới phía Bắc với Liban.

Đức Trí/Báo Tin tức
Xung đột Israel-Hamas: Xuất hiện cảnh báo về nhân tố giết người nhiều hơn bom đạn ở Gaza
Xung đột Israel-Hamas: Xuất hiện cảnh báo về nhân tố giết người nhiều hơn bom đạn ở Gaza

Hơn 15.000 người được cho là đã thiệt mạng trong hoạt động bắn phá Gaza của Israel, nhưng mối đe doạ từ trên không và mặt đất ấy không nguy hiểm bằng một nhân tố khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN