Xung đột Hamas – Israel: G7 ra tuyên bố chung kêu gọi gia hạn ngừng bắn

Ngày 28/11, Ngoại trưởng Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) ra tuyên bố chung kêu gọi tiếp tục gia hạn thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza để tăng cường hỗ trợ và tạo điều kiện giải phóng tất cả con tin.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát sau các cuộc oanh tạc của Israel xuống thành phố Rafah, miền Nam Dải Gaza, ngày 22/11/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố nêu rõ: “Mọi nỗ lực phải được thực hiện để đảm bảo hỗ trợ nhân đạo cho dân thường. Chúng tôi ủng hộ việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn hiện nay và thêm các lần ngừng bắn trong tương lai để có thể tăng cường hỗ trợ và tạo điều kiện giải phóng tất cả con tin”.

Tuyên bố của G7 cũng hoan nghênh việc Hamas thả con tin. Theo thông tin cập nhật, vào ngày thứ 5 của thỏa thuận ngừng bắn, Hamas đã giải thoát thêm 12 con tin và Israel đã thả 30 tù nhân Palestine. Tổng số con tin được Hamas thả kể từ khi bắt đầu lệnh ngừng bắn hiện là 81 người, trong khi Israel đã trả tự do cho 180 tù nhân Palestine.

Tuyên bố của G7 nêu rõ: “Chúng tôi, với tư cách là G7, kêu gọi thả tất cả con tin ngay lập tức và vô điều kiện”. G7 nhấn mạnh: "Israel có quyền tự vệ song cần bảo vệ dân thường và tuân thủ luật pháp quốc tế". Các ngoại trưởng G7 cũng cam kết thành lập Nhà nước Palestine như một phần của giải pháp hai nhà nước.

Bích Liên (TTXVN)
Xung đột Hamas - Israel: Israel đẩy mạnh chính sách thu hút lao động nước ngoài
Xung đột Hamas - Israel: Israel đẩy mạnh chính sách thu hút lao động nước ngoài

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, trước làn sóng người nước ngoài rời khỏi Israel do lo ngại xung đột, các cơ quan chức năng nước này đang đẩy mạnh chính sách thu hút và tạo điều kiện cho lao động nước ngoài nhập cảnh để bù đắp cho thiếu hụt trong nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN