Politico: Ngoại trưởng Mỹ không khuyến khích Ukraine giành lại Crimea từ tay Nga

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ không “tích cực khuyến kích” Ukraine giành lại Crimea từ Nga.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

Dẫn bốn nguồn tin am hiểu về vấn đề, tờ Politico cho biết thông tin trên được tiết lộ trong cuộc gọi của nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ với một nhóm chuyên gia. Theo nguồn tin, ông Blinken nhấn mạnh động thái ở Crimea sẽ là quyết định của riêng Kiev.

Theo báo cáo, tuyên bố trên được đưa ra sau khi một quan chức hỏi ông Blinken rằng liệu Mỹ có giúp Kiev giành lại bán đảo ở Biển Đen này hay không. Ông Blinken đã trả lời rằng đây sẽ là “lằn ranh đỏ” đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin và sẽ gây ra “phản ứng rộng hơn từ Nga”.

Hai trong số nguồn tin cho biết theo quan điểm của ông Blinken, Mỹ không coi việc thực hiện chiến dịch giành lại Crimea là “bước đi khôn ngoan vào thời điểm này”. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh ông Blinken đã không nói điều này một cách rõ ràng.

Thay vào đó, ông Blinken nói rằng Mỹ đang tập trung vào việc giúp đỡ Kiev ở khu vực đang diễn ra xung đột với Nga.

Bình luận của Ngoại trưởng Mỹ một lần nữa củng cố quan điểm của giới chức Lầu Năm Góc được đưa ra trong những tuần gần đây. Các quan chức này đều bày tỏ hoài nghi về khả năng của Kiev trong việc giành lại Crimea trong tương lai gần.

Trong đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley đánh giá cơ hội Ukraine giành được bất kỳ chiến thắng quân sự hoàn toàn hoặc ngắn hạn rất thấp, đồng thời cảnh báo Nga vẫn có sức mạnh chiến đấu đáng kể bên trong Ukraine. Ông nhận định xác suất Ukraine đẩy lùi toàn bộ lực lượng Nga khỏi lãnh thổ, bao gồm 4 vùng Nga mới tuyên bố sáp nhập và cả Crimea, là không cao nếu xét về mặt quân sự.

Crimea đã sáp nhập Nga sau cuộc trưng cầu dân ý tách khỏi Ukraine ngay sau cuộc đảo chính năm 2014. Giới chức Ukraine khẳng định sẽ giành lại bán đảo Crimea là mục tiêu dài hạn của nước này.

Từ lâu, Ukraine liên tục kêu gọi các đồng minh phương Tây cung cấp vũ khí tầm xa để có thể tấn công các mục tiêu nằm sâu sau chiến tuyến của Nga, trong đó có Crimea. Tuy nhiên, giới chức phương Tây vẫn lo ngại việc tấn công Crimea sẽ khiến xung đột leo thang, Moskva sẽ có phản ứng mạnh hơn.

Hồi tháng 12/2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với đài truyền hình TF1 của Pháp rằng: “Người dân Ukraine rất đoàn kết trong việc đạt được mục tiêu này.”

Cùng tháng, Thiếu tướng Kirill Budanov, quan chức tình báo quân sự hàng đầu của Kiev, nói với truyền thông địa phương rằng Quân đội Ukraine sẽ tiến vào Crimea ở một thời điểm nào đó trong tương lai.

Về phần mình, Tổng thống Putin đã nói rằng Moskva sẽ sử dụng tất cả các phương tiện có sẵn để bảo vệ các lãnh thổ của Nga, bao gồm cả Crimea. Sau khi có thông tin cho rằng Mỹ đang muốn hỗ trợ Kiev giành lại Crimea, Moskva cảnh báo đây sẽ là hành động vô cùng nguy hiểm.

Hôm19/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: “Những cuộc thảo luận việc cung cấp vũ khí cho phép Ukraine tấn công lãnh thổ của Nga cũng cực kỳ nguy hiểm. Điều đó có nghĩa là xung đột sẽ leo thang lên một tầm cao mới, không có lợi cho an ninh của châu Âu và toàn cầu”.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT, Politico)
Bộ trưởng Quốc phòng Đức đánh giá khả năng Ukraine giành lại Crimea và Donbass
Bộ trưởng Quốc phòng Đức đánh giá khả năng Ukraine giành lại Crimea và Donbass

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius đã không chắc chắn về khả năng Ukraine đạt được mục tiêu giành lại Crimea và Donbass.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN