Lầu Năm Góc nhận định Ukraine không thể sớm giành lại Crimea

Trong một cuộc họp báo mật, bốn quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định với các nhà lập pháp của Ủy ban Quân vụ Hạ viện rằng các lực lượng Ukraine khó có thể giành lại Crimea từ tay quân đội Nga trong tương lai gần. 

Chú thích ảnh
Các phương tiện quân sự của Nga di chuyển trong cuộc tập trận ở Crimea ngày 22/4/2021. Ảnh: Dịch vụ Báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Tờ Politico dẫn các nguồn tin am hiểu về vấn đề cho biết Lầu Năm Góc không tin rằng Ukraine có thể hoặc sớm có thể buộc Quân đội Nga rời khỏi Crimea - bán đảo đã sáp nhập vào Moskva gần một thập kỷ trước. Đánh giá này chắc chắn sẽ khiến các nhà lãnh đạo Kiev thất vọng, khi lực lượng nước này coi việc giành lại bán đảo này là một trong những mục tiêu quan trọng.

Quan chức giấu tên thứ 4 khẳng định chiến thắng của Ukraine trong cuộc tấn công giành lại Crimea không được đảm bảo. 

Trong khi đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết: “Chúng tôi sẽ không bình luận về các cuộc họp giao ban kín cũng như sẽ không nói về các giả thuyết, hoặc suy đoán về các hoạt động trong tương lai. Còn về khả năng chiến đấu và giành lại Crimea, thành tích đáng chú ý của Ukraine trong việc đẩy lùi đà tấn công của Nga và khả năng thích ứng liên tục trên chiến trường đã nói lên điều đó”.

Đánh giá này tương đồng với điều mà Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, đã ám chỉ trong những tuần gần đây.

“Tôi vẫn khẳng định rằng trong năm nay, sẽ rất, rất khó để đẩy quân đội Nga ra khỏi tất cả các vùng lãnh thổ Moskva đã sáp nhập. Điều đó không có nghĩa không thể xảy ra, nhưng nó sẽ rất khó khăn”, ông Milley nói trong cuộc họp hôm 20/1.

Bán đảo Crimea đã sáp nhập Nga từ năm 2014. Bán đảo này đang được trang bị hệ thống phòng không với hàng chục nghìn binh sĩ. Vấn đề giành lại Crimea đã gây tranh cãi trong nhiều tháng, khi các quan chức Mỹ và châu Âu khẳng định bán đảo này là một phần hợp pháp của Ukraine, nhưng họ không trang bị đầy đủ cho Kiev để tấn công khu vực này.

Một nguồn thạo tin tiết lộ rằng chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky đã rất “tức giận” với đánh giá của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, khi Ukraine đang trong đà chuẩn bị cho các cuộc tấn công lớn vào mùa xuân này. Ukraine cũng lưu ý rằng tình báo Mỹ đã bỏ lỡ nhiều dữ liệu quan trọng trong suốt cuộc chiến kéo dài gần một năm qua.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos vào tháng 1 vừa qua, cố vấn của Tổng thống Zelensky, ông Andriy Yermak, đã bác bỏ kịch bản về chiến thắng của Ukraine mà không có Crimea.

“Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chiến thắng của chúng tôi chỉ có ý nghĩa khi khôi phục các đường biên giới được quốc tế công nhận, bao gồm cả Donbass và Crimea”, ông Yermak nói.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga ở thị trấn Balaclava của Crimea hồi năm 2014. Ảnh: Reuters

Ukraine đã nhiều lần yêu cầu phương Tây cung cấp vũ khí tầm xa - bao gồm pháo phản lực và đạn dẫn đường phóng từ máy bay chiến đấu và máy bay không người lái - nhằm vào các trung tâm chỉ huy và kiểm soát của Nga và các kho đạn dược ở xa phía sau chiến tuyến ở Crimea.

Theo tờ Politico, sau khi Mỹ cung cấp cho Ukraine hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS vào mùa hè, Nga đã chuyển nhiều tài sản, cơ sở hạ tầng dễ bị tổn thương nhất ra khỏi phạm vi 80 km của Crimea. Chính quyền Mỹ cho đến nay vẫn chưa chấp thuận viện trợ tên lửa cho bệ phóng có thể đạt tới gần 500 km tới Ukraine, vì lo ngại điều này sẽ khiến toàn bộ bán đảo Crimea gặp rủi ro.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 1/2, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Mike Rogers cho biết cuộc xung đột nên chấm dứt ngay trong mùa hè này. Ông đặt ra yêu cầu cấp bách đối với Mỹ là nhanh chóng hỗ trợ Ukraine tiến hành cuộc tấn công sắp tới và Kiev phải vạch ra bản phác thảo rõ ràng hơn về việc làm thế nào để kết thúc xung đột.

“Có trường phái tư tưởng cho rằng Crimea phải là một phần của Ukraine hoặc Nga. Nga sẽ không bao giờ từ bỏ Crimea và mọi thứ. Tôi nghĩ rằng sẽ phải có một số áp lực từ chính phủ của chúng tôi và các nhà lãnh đạo NATO với Tổng thống Ukraine Zelensky về kịch bản chiến thắng sẽ như thế nào. Và tôi nghĩ điều đó sẽ giúp ích cho chúng tôi khi có thể đưa Nga và Ukraine đến bàn đàm phán để kết thúc cuộc xung đột vào mùa hè này”, ông Rogers nhấn mạnh.

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo Politico)
Crimea có thể là chiến trường tiếp theo định đoạt xung đột Nga - Ukraine
Crimea có thể là chiến trường tiếp theo định đoạt xung đột Nga - Ukraine

Cuộc xung đột ở Ukraine có nguy cơ trở nên khốc liệt hơn trong năm nay khi Nga dự kiến mở cuộc tấn công lớn và nhiều vũ khí tân tiếp của phương Tây đổ vào để củng cố lực lượng Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN