Phiến quân Houthi tuyên bố có vũ khí mới, đe dọa tấn công UAE

Lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen đe dọa tấn công hàng chục mục tiêu tại Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và trung tâm tài chính Abu Dhabi bằng loại một loại máy bay không người lái mới.

Chú thích ảnh
Tên lửa và máy bay không người lái tại một triển lãm ở Yemen. Ảnh: Reuters.

Theo kênh RT, lực lượng Houthi - vốn tự nhận đứng sau vụ tấn công hồi cuối tuần qua vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia - ngày 18/9 đã tuyên bố: “Chúng tôi có hàng chục mục tiêu nằm trong tầm tấn công tại UAE, một vài điểm ở Abi Dhabi và có thể tấn công bất kỳ lúc nào. UAE nên ngừng khiêu khích Yemen nếu muốn bảo vệ các tòa nhà cao tầng”.

Phát ngôn viên quân sự của Houthi Yahya Saria cho biết lực lượng Houthi đã phát triển các máy bay không người lái mới được trang bị động cơ thông thường và phản lực có thể bay tới các mục tiêu nằm sâu trong Saudi Arabia.

Trước đó, vào ngày 14/9, lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào hai nhà máy của tập đoàn dầu khí Aramco ở thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia. Việc gián đoạn sản xuất khiến sản lượng khai thác dầu mỏ của Aramco giảm khoảng một nửa và thị trường dầu toàn cầu biến động lớn.

Kênh truyền hình vệ tinh Al-Masirah của Houthi đưa tin các phiến quân đã mở một chiến dịch quy mô lớn gồm 10 máy bay không người lái nhắm vào những cơ sở lọc dầu ở Abqaiq và Khurais. Đại diện Houthi cảnh báo các cuộc tấn công của lực lượng này sẽ khiến tình hình tại Saudi Arabia tồi tệ hơn và Riyadh phải chấm dứt tấn công.

Theo đánh giá từ một hội đồng chuyên gia Liên hợp quốc tại Yemen, phiến quân Houthi đã triển khai máy bay không người lái theo “bầy”, kết hợp với tên lửa hành trình.

“Về mặt lý thuyết, một cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái và tên lửa hành trình có khả năng làm tê liệt hệ thống phòng thủ của đối phương”, Justin Bronk, một chuyên viên nghiên cứu tại Viện Royal United Services trụ sở ở London (Anh), giải thích. 

"Đã có sự kết hợp giữa máy bay không người lái và tên lửa hành trình để tấn công Saudi Arabia và tìm ra được lỗ hổng trong hệ thống phòng không của quốc gia này. Một sự phối hợp như thế này không phải là điều ai cũng có thể làm được và không phải ai cũng có thể tự bảo vệ mình trước nó", chuyên gia chính sách cấp cao Becca Wasser thuộc Tập đoàn nghiên cứu Rand Corp nhận định.

Kể từ tháng 3/2015, lực lượng phiến quân Houthi bùng phát xung đột với liên minh do Saudi Arabia và UAE dẫn đầu. Cuộc xung đột đã cướp đi hàng chục nghìn sinh mạng và tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo thảm khốc, trong đó hàng triệu người không có lương thực thực phẩm, nước sạch và tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe. 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Mỹ cân nhắc chia sẻ thông tin tình báo với Saudi Arabia -Houthi đe dọa tiếp tục tấn công
Mỹ cân nhắc chia sẻ thông tin tình báo với Saudi Arabia -Houthi đe dọa tiếp tục tấn công

Ngày 16/9, các quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington đang cân nhắc chia sẻ thông tin tình báo với Saudi Arabia sau các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào 2 cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia vừa qua. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN