Phiến quân Houthi thừa nhận tấn công cơ sở dầu khí của Saudi Arabia

Ngày 14/9, lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào hai nhà máy của tập đoàn dầu khí Aramco  ở thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia.

Theo kênh truyền hình vệ tinh Al-Masirah của Houthi, các phiến quân đã mở một chiến dịch quy mô lớn gồm 10 máy bay không người lái nhắm vào những cơ sở lọc dầu ở Abqaiq và Khurais. Đại diện Houthi cảnh báo các cuộc tấn công của lực lượng này sẽ khiến tình hình tại Saudi Arabia tồi tệ hơn và Riyadh phải chấm dứt tấn công.

Chú thích ảnh
Các tay súng Houthi tại Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, cùng ngày, Bộ Nội vụ Saudi Arabia thông báo hai nhà máy của tập đoàn dầu khí Aramco ở thành phố Abqaia và Khurais của nước này đã bị máy bay không người lái tấn công, dẫn đến hỏa hoạn.

Hồi tháng trước, phiến quân Houthi cũng thừa nhận thực hiện một vụ tấn công nhằm vào cơ sở hóa dầu của Aramco tại Shaybah, gần biên giới với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, nhưng không gây thương vong. Nhóm phiến quân này cũng đã tấn công hai trạm bơm dầu của đường ống dẫn dầu quan trọng tại Saudi Arabia, khiến hai trạm này phải dừng hoạt động trong nhiều ngày.

Kể từ năm 2014, theo đề nghị của chính quyền Yemen, Saudi Arabia đã thành lập và lãnh đạo liên minh quân sự Arab để chống lại phiến quân Houthi, hỗ trợ chính phủ lưu vong được cộng đồng quốc tế công nhận của Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi. Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy đất nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới, với 24,1 triệu người - hơn 2/3 dân số nước này - đang cần được viện trợ khẩn cấp.

Thanh Hương (TTXVN)
Mỹ tiếp xúc đại diện nhóm phiến quân Houthi nhằm chấm dứt chiến tranh ở Yemen
Mỹ tiếp xúc đại diện nhóm phiến quân Houthi nhằm chấm dứt chiến tranh ở Yemen

Chính quyền Mỹ đang tiếp xúc với đại diện nhóm vũ trang Houthi trong nỗ lực chấm dứt chiến tranh tại Yemen. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Cận Đông David Schenker ngày 5/9 đã đưa ra thông báo trên trong chuyến thăm Saudi Arabia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN