Mỹ cân nhắc chia sẻ thông tin tình báo với Saudi Arabia -Houthi đe dọa tiếp tục tấn công

Ngày 16/9, các quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington đang cân nhắc chia sẻ thông tin tình báo với Saudi Arabia sau các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào 2 cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia vừa qua. 

Tuy nhiên, các quan chức này không tiết lộ mức độ chia sẻ thông tin tình báo giữa hai nước sẽ như thế nào. Từ trước đến nay, Mỹ, vốn luôn lo ngại can dự sâu vào cuộc chiến tại Yemen, chỉ chia sẻ thông tin có chọn lọc với Saudi Arabia về các mối đe dọa từ Houthi, lực lượng nhận đứng sau vụ tấn công vừa qua.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên trong vụ hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu của Tập đoàn dầu khí Aramco ở Abqaiq, Saudi Arabia ngày 14/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, Chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel thông báo sẽ tiếp tục kéo dài việc ngưng xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia trong bối cảnh xung đột vẫn xảy ra tại quốc gia láng giềng Yemen. Trước đó, phe bảo thủ của Thủ tướng Merkel và đối tác trong liên minh cầm quyền là đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã nhất trí ngưng xuất khẩu vũ khí sang các nước tham gia xung đột tại Yemen. Lần trước, lệnh này đã được gia hạn vào cuối tháng 3 vừa qua. 

Ngày 14/9 vừa qua, nhà máy lọc dầu ở thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia đã bị tấn công, khiến sản lượng dầu của nước này giảm 5,7 triệu thùng/ngày, tương đương gần 6% nguồn cung dầu thô thế giới. Vụ tấn công đã làm giá dầu tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 tháng qua, khiến Mỹ phải mở các kho dự trữ dầu chiến lược của mình để ổn định nguồn cung. Phiến quân Houthi tại Yemen sau đó đã lên tiếng thừa nhận tiến hành vụ tấn công, song Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo  cho rằng không có bằng chứng cho thấy vụ tấn công bắt nguồn từ Yemen, nơi liên quân do Saudi Arabia đứng đầu chống Houthi hơn 4 năm qua. Giới chức Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công này, song Tehran đã bác bỏ cáo buộc.

Theo kết quả điều tra sơ bộ, người phát ngôn của liên quân Arab Turki al-Malki khẳng định vụ tấn công được thực hiện bằng vũ khí của Iran, chứ không phải từ Yemen, đồng thời cho biết cuộc điều tra vẫn đang diễn ra và nhà chức trách đang nỗ lực xác định địa điểm vụ phóng. Tuy nhiên, phái đoàn ngoại giao của Yemen lại tuyên bố với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng hiện chưa rõ thủ phạm đứng sau vụ tấn công.

Cùng ngày, người phát ngôn của Houthi Yahya Saree đe dọa sẽ tiến hành thêm các cuộc không kích, đồng thời cảnh báo các công ty và người nước ngoài tránh xa khỏi những nhà máy đã bị tấn công do những khu vực này vẫn có thể trở thành mục tiêu lần nữa.

Đặng Ánh (TTXVN)
Nga kêu gọi không kết luận vội vàng vụ tấn công cơ sở lọc dầu tại Saudi Arabia
Nga kêu gọi không kết luận vội vàng vụ tấn công cơ sở lọc dầu tại Saudi Arabia

Ngày 16/9, Điện Kremlin cảnh báo không nên phản ứng vội vàng về các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào 2 cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia vừa qua mà Washington cáo buộc Iran tiến hành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN