Phi công Mỹ phản đối gia hạn miễn trừ lắp đặt hệ thống cảnh báo mới đối với 2 dòng máy bay Boeing 737 MAX

Ngày 5/10, Hiệp hội phi công liên minh (APA), đại diện cho 15.000 phi công thuộc hãng hàng không American Airlines, đã phản đối mạnh mẽ nỗ lực của Quốc hội nước này nhằm gia hạn miễn trừ việc lắp đặt hệ thống cảnh báo hiện đại đối với các máy bay Boeing 737 MAX 7 và MAX 10.

Chú thích ảnh
Máy bay 737 MAX của Boeing tại nhà máy ở Renton, Washington, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tháng 12 tới là thời hạn chót để hãng sản xuất máy bay Boeing giành được cấp phép sử dụng của Cơ quan Hàng không Dân dụng Liên bang Mỹ (FAA) đối với 2 mẫu máy bay 737 MAX 7 và MAX 10 hoặc hãng phải đáp ứng các tiêu chuẩn cảnh báo phi công hiện đại mới có thể đưa 2 mẫu máy bay này vào hoạt động.

Edward Sicher, Chủ tịch APA nêu rõ: "Boeing cần tiến hành lắp đặt hệ thống cảnh báo hiện đại đối với phi công trên những chiếc máy bay này để giảm thiểu hiệu ứng giật mình và nhầm lẫn của phi công trong quá trình xử lý trục trặc hệ thống phức tạp trong buồng lái”. Theo ông Sicher, APA không đồng tình với tuyên bố của hãng Boeing cho rằng các phi công có thể bị nhầm lẫn khi chuyển sang máy bay có lắp đặt hệ thống mới nhất này. 

Tuần trước, Thượng nghị sĩ Roger Wicker, lãnh đạo của đảng Cộng hòa trong Ủy ban Thương mại của Quốc hội, đã đề xuất kéo dài hạn chót đến tháng 9/2024 để Boeing giành được sự cấp phép sử dụng 2 mẫu máy bay trên, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ gắn đề xuất này vào một dự luật quốc phòng thường niên của Mỹ. 

Hiện chưa có dấu hiệu cho thấy đề xuất của nghị sĩ Wicker nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ chủ chốt khác trong Quốc hội Mỹ, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Thương mại Maria Cantwell của đảng Dân chủ. 

Năm 2020, Quốc hội Mỹ đã thông qua các tiêu chuẩn mới về hệ thống cảnh báo phi công theo Luật Cải cách chứng nhận và an toàn hàng không sau khi xảy ra 2 vụ tai nạn thảm khốc của dòng máy bay 737 MAX khiến 346 người thiệt mạng và dòng máy bay bán chạy nhất này của Boeing bị ngừng khai thác trong 20 tháng.

Trần Quang (TTXVN)
Boeing bị phạt 200 triệu USD vì gian dối về độ an toàn tối đa của 737 MAX
Boeing bị phạt 200 triệu USD vì gian dối về độ an toàn tối đa của 737 MAX

Hôm 22/9, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) tiết lộ họ đã đạt thỏa yêu cầu nhà sản xuất máy bay Boeing trả 200 triệu USD về việc đưa ra bảo đảm không chính xác về độ an toàn của máy bay 737 MAX sau khi xảy ra 2 vụ tai nạn thảm khốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN