Phát hiện đê biển niên đại 7.000 năm ở ngoài khơi Israel

Một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế công bố phát hiện một đê biển có niên đại 7.000 năm dọc vùng ven biển của Israel bên bờ Địa Trung Hải.

Đây là bằng chứng hiếm thấy về việc các cộng đồng sinh sống tại đây đã biết bảo vệ mình khỏi các đợt sóng biển dâng cao ngay từ thời cổ đại. 

Chú thích ảnh
Đê biển có niên đại 7.000 năm được phát hiện ngoài khơi cách bờ biển 120 mét. Ảnh: AP

Cấu trúc dài hơn 100 mét được xây bằng những khối đá cuội nằm ở khu vực phía Nam thành phố cảng Haifa, miền Bắc Israel. Nghiên cứu cho thấy đê biển này do người dân làng Tel Hreiz ở thời kỳ đồ đá mới xây dựng. Làng Tel Hreiz sau đó đã bị nước biển “xóa sổ”. Ngôi làng được phát hiện lần đầu tiên vào thập niên 1960. Tuy nhiên, công trình trên chỉ phát lộ sau khi những trận bão năm 2012 và 2015 khiến những lớp trầm tích dịch chuyển.

Các nhà nghiên cứu cho biết đê biển nói trên được phát hiện ngoài khơi cách bờ biển 120 mét và là công trình duy nhất như vậy được tìm thấy tại vùng ven biển Israel. Theo các nhà khoa học, đây là một minh chứng duy nhất từ trước đến nay về việc con người đối phó với mối đe dọa do nước biển dâng cao vào thời đồ đá mới. Phát hiện trên được công bố ngày 19/12 trên tạp chí Public Library of Science One.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Phát hiện hình vẽ cổ nhất do người hiện đại vẽ trong hang
Phát hiện hình vẽ cổ nhất do người hiện đại vẽ trong hang

Hình vẽ trong hang cổ nhất thế giới của người hiện đại đã được phát hiện tại Indonesia và có “tuổi đời” 44.000 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN