Mexico phát hiện mỏ dầu trữ lượng lớn

Ngày 7/12, Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Mexico, Octavio Romero Oropeza, thông báo nước này vừa phát hiện một mỏ dầu mới tại khu vực Quesqui, bang Tabasco, với trữ lượng lên đến 700 triệu thùng dầu quy đổi.

Thị sát mỏ dầu mới, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đánh giá đây là sự phát hiện quan trọng nhất trong vòng 30 năm qua của ngành dầu khí, sản phẩm của một chính sách đầu tư hiệu quả trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí.

Chú thích ảnh
Một cơ sở lọc dầu của Pemex tại Azcapotzalco, ngoại ô Mexico City, Mexico, ngày 4/2/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tổng Giám đốc Pemex, Octavio Romero Oropeza, cho biết khi đi vào khai thác vào năm 2021, mỏ Quesqui sẽ giúp nâng sản lượng dầu thô quốc gia lên thêm 100.000 thùng/ngày.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban Dầu khí quốc gia Mexico, sản lượng dầu thô của nước này trong tháng Mười vừa qua chỉ đạt 1,616 triệu thùng/ngày, mức thấp kỷ lục trong vòng 40 năm qua. Mặc dù sản lượng sụt giảm trong những tháng đầu năm, Pemex vẫn cam kết đạt mục tiêu đề ra là 1,778 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Chính phủ của Tổng thống Andrés Manuel López Obrador cho biết sẽ triển khai mọi biện pháp cần thiết để khôi phục Pemex, thông qua việc tăng ngân sách và giảm thuế. Mới đây, chính phủ đã hỗ trợ 5 tỷ USD cho Pemex, một phần trong chiến lược giải cứu tập đoàn này của Tổng thống Andrés Manuel López Obrador khi dự kiến đầu tư hơn 20 tỷ USD cho Pemex để khôi phục và nâng sản lượng lên 2,6 triệu thùng/ngày vào năm 2024.

Các chuyên gia ước tính Pemex sẽ cần tới 104,6 tỷ USD đầu tư trong giai đoạn 2019-2024 để nâng sản lượng dầu thô từ mức hiện nay lên mức mục tiêu mà chính phủ đề ra vào năm 2024.

 

Việt Hùng (P/v TTXVN tại Mexico)
Libya đóng cửa mỏ dầu do các hoạt động quân sự leo thang
Libya đóng cửa mỏ dầu do các hoạt động quân sự leo thang

Ngày 27/11, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Libya (NOC) đã thông báo đóng cửa mỏ dầu El-Feel tại miền Nam Libya do các hoạt động quân sự tại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN