Phát hiện bom ở Bắc Ireland

Cảnh sát Bắc Ireland (Vương quốc Anh) ngày 12/11 cho biết lực lượng chức năng đã phát hiện 1 quả bom gần đài tưởng niệm chiến tranh tại thị trấn Omagh của khu vực này, trước thềm cuộc diễu hành nhân Ngày tưởng niệm những người thiệt mạng trong hai cuộc chiến tranh thế giới.

Một robot xử lý bom ở hiện trường. Ảnh: news.sky.com

Trong một tuyên bố, Cảnh sát trưởng Bắc Ireland George Hamilton cho biết "thiết bị bom dạng ống này" đã được tháo gỡ và đưa đi giám định. Nhà chức trách đang điều tra xem có phải những phần tử chống đối đã gài quả bom này hay không. Cảnh sát trưởng Hamilton nhận định "thiết bị nhỏ nhưng nguy hiểm tiềm tàng này" được đặt tại đây để làm gián đoạn tối đa các hoạt động tưởng niệm". Theo Cảnh sát trưởng Hamilton, điều tra đang ở giai đoạn ban đầu, trong đó "một hướng điều tra có cơ sở là những phần tử chống đối thuộc phái cộng hòa thực hiện vụ này".

Trước đó, truyền thông địa phương đưa tin việc phát hiện thiết bị nổ này đã làm chệch hướng cuộc tuần hành thường niên nhân sự kiện nói trên, trong khi đó, lễ đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm ở thị trấn này cũng đã bị hoãn lại. Năm 1998, các phần tử cộng hòa chống đối cũng đã tiến hành một vụ đánh bom tại thị trấn sầm uất này, khiến 29 người thiệt mạng.
 

Bắc Ireland đã bị chia rẽ trong 3 thập kỷ xung đột trước khi thỏa thuận hòa bình mang tính bước ngoặt được ký kết vào năm 1998, dẫn đến việc thành lập một chính quyền chuyển tiếp. Tuy nhiên, căng thẳng phe phái vẫn tồn tại giữa những người Công giáo gốc Ireland theo chủ nghĩa dân tộc và những người Tin lành ủng hộ việc hợp nhất với Anh, trong đó nhiều vụ bạo lực xảy ra liên tiếp và nhiều đợt cảnh sát tịch thu vũ khí.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản