Pháp, Mỹ thảo luận chiến lược trước thềm hội nghị thượng đỉnh 4 bên về Syria 

Ngày 25/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã điện đàm để thảo luận về tình hình Syria, trước thềm hội nghị thượng đỉnh 4 bên gồm Đức, Pháp, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bàn về vấn đề này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron (phải) để thảo luận về tình hình Syria. Ảnh: Getty

Điện Elysee cho biết trong cuộc điện đàm, Tổng thống Pháp đã thông báo với Tổng thống Mỹ về mục đích của hội nghị thượng đỉnh 4 bên là nhằm xác nhận cơ chế ngừng bắn tại tỉnh Idlib và làm sâu sắc hơn các cuộc thảo luận liên quan đến tiến trình chính trị giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Hai bên khẳng định cùng chia sẻ các mục đích an ninh, nhân đạo và chính trị tại Syria. Ông Trump cũng mong muốn ông Macron sẽ thể hiện rõ lập trường chung của hai quốc gia về vấn đề này tại hội nghị sắp tới. 

Ngoài ra, thông báo của văn phòng Tổng thống Pháp còn nêu rõ Paris hy vọng việc duy trì lệnh ngừng bắn tại Idlib sẽ mở đường cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo tiếp cận khu vực này và các bên có thể sớm thống nhất thành lập một ủy ban hiến pháp chung gồm các đại diện của Damacus, các nhóm nổi dậy và các đại diện độc lập khác, để tổ chức phiên họp đầu tiên vào cuối năm nay tại Geneva (Thụy Sĩ).

Hội nghị 4 bên sẽ diễn ra vào cuối tuần này tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ với lãnh đạo của hai quốc gia hàng đầu Liên minh châu Âu (EU) là Đức và Pháp về vấn đề Syria. Trước đó, trong những nố lực được phương Tây chào đón một cách dè dặt. 

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia ủng hộ các nhóm nổi dậy tại Syria, đã tổ chức các hội nghị 3 bên với hai đồng minh chính của chính quyền Syria là Nga và Iran, nhằm tìm cách chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài hơn 7 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Lê Ánh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản