Pháp, Italy, Đan Mạch ủng hộ sứ mệnh hải quân do EU dẫn đầu tại Eo biển Hormuz

Ba nhà ngoại giao cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) ngày 23/7 cho biết, Pháp, Italy, Hà Lan và Đan Mạch đã ủng hộ sứ mệnh hải quân do EU dẫn đầu nhằm đảm bảo an toàn cho tàu thuyền di chuyển qua Eo biển Hormuz. Đây là ý tưởng do Anh đưa ra sau khi tàu chở dầu của nước này bị Iran bắt giữ.

Chú thích ảnh
Một tàu chở hàng tiến về Eo biển Hormuz. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các nhà ngoại giao, Anh đã đề xuất ý tưởng trên với các nhà ngoại giao cấp cao của EU tại một hội nghị ở Brussels. London cho rằng, ý tưởng này sẽ không liên quan trực tiếp đến EU, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoặc Mỹ.

Một trong 3 nhà ngoại giao nói rằng Tây Ban Nha, Thụy Điển, Ba Lan và Đức cũng đã bày tỏ sự quan tâm. Sứ mệnh bảo vệ các tuyến đường vận tải dầu mỏ sống còn tại Trung Đông có thể do bộ chỉ huy liên quân Pháp - Anh điều hành.

Trước đó, cùng ngày,  Phó Tổng thống Iran Eshaq Jahangiri cảnh báo việc hình thành một liên minh quốc tế bảo vệ vùng Vịnh sẽ mang tới bất ổn. Theo hãng thông tấn IRIB, Phó Tổng thống Iran Eshaq Jahangiri nêu rõ: "Không cần thành lập một liên minh bởi chính những liên minh kiểu này và sự hiện diện của  người nước ngoài trong khu vực tạo ra sự bất ổn. Và hơn nữa gia tăng bất ổn sẽ không đạt được điều gì cả".

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Anh và Iran leo thang. Ngày 19/7 vừa qua, giới chức Iran thông báo đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh có hành trình tới một hải cảng ở Saudi Arabia nhưng đã bất ngờ đổi lộ trình sau khi đi qua eo biển tại vùng Vịnh. Phía Iran cho biết tàu này bị bắt giữ do "vi phạm luật hàng hải quốc tế".

Trước đó, một tòa án của vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh thông báo sẽ gia hạn giữ tàu "Grace 1" của Iran thêm 30 ngày. Đây là tàu chở dầu của Iran bị chính quyền Gibraltar bắt giữ ngày 4/7 trong một chiến dịch có sự phối hợp của lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh với lý do tàu này vi phạm các trừng phạt của EU đối với Syria.

Thanh Bình (TTXVN)
Các tàu được khuyến cáo thông báo cho Hải quân Anh trước khi qua Eo biển Hormuz
Các tàu được khuyến cáo thông báo cho Hải quân Anh trước khi qua Eo biển Hormuz

Các hiệp hội vận tải biển đã đề nghị các chủ tàu thông báo cho Hải quân Anh về hành trình di chuyển trước khi đi vào vùng Vịnh và Eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực đang leo thang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN