EU quan ngại trước các diễn biến mới tại Eo biển Hormuz

Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước những diến biến mới tại Eo biển Horrmuz sau khi Iran bắt giữ tàu chở dầu "Stena Impero" treo cờ Anh. 

Chú thích ảnh
Tàu chở dầu "Stena Impero" treo cờ Anh neo tại cảng Bandar Abbas ở miền nam Iran ngày 20/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố ngày 20/7, EU cho rằng diễn biến này tiềm ẩn nguy cơ khiến tình hình xấu thêm và hủy hoại các nỗ lực nhằm tìm kiếm một giải pháp cho các căng thẳng sẵn có tại đây. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết ông đã trao đổi với người đồng cấp phía Iran rằng ông "vô cùng thất vọng" sau vụ bắt giữ tàu nói trên. Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Hunt nêu rõ ông đã nói chuyện với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif và bày tỏ vô cùng thất vọng". 

Ngày 19/7, giới chức Iran thông báo đã bắt giữ tàu chở dầu "Stena Impero" treo cờ Anh có hành trình tới một hải cảng ở Saudi Arabia, song bất ngờ đổi lộ trình sau khi đi qua eo biển tại vùng Vịnh. Phía Iran cho biết tàu đã bị bắt giữ sau khi va chạm với một tàu cá của Iran, "vi phạm luật hàng hải quốc tế". Vụ việc xảy ra vài giờ sau khi một tòa án của vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh cho biết sẽ gia hạn việc giam giữ tàu "Grace 1" thêm 30 ngày. Đây là tàu chở dầu của Iran bị chính quyền Gibraltar bắt giữ cách đây hai tuần trong một chiến dịch có sự phối hợp của lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh với cáo buộc vi phạm các trừng phạt của EU chống Syria

Giới chức Tehran cho biết tàu "Stena Impero" đã được lai dắt về cảng Bandar Abbas vì "vi phạm quy định hàng hải quốc tế" sau khi va chạm với một tàu cá Iran gây thiệt hại. Khi đó trên tàu có một người Philippines, 18 người Ấn Độ, 3 người Nga và 1 người Latvia. Cơ quan tuyển dụng thủy thủ cho tàu trên cho biết không có người bị thương, các thủy thủ đều an toàn và khỏe mạnh.

Phương Hồ (TTXVN)
Iraq cân nhắc thay tuyến xuất khẩu dầu qua biển Hormuz
Iraq cân nhắc thay tuyến xuất khẩu dầu qua biển Hormuz

Ngày 9/7, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi khẳng định bất kì sự gián đoạn nào đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ qua eo biển Hormuz sẽ là "rào cản lớn" đối với nền kinh tế quốc gia Trung Đông này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN