Pháp đề nghị UNESCO công nhận bánh mì baguette là di sản văn hóa

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hết mình ủng hộ ý tưởng đề nghị Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) xếp bánh mì baguette này vào danh sách di sản văn hóa cần bảo tồn.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Telegraph

Sau cuộc gặp với các thợ làm bánh hàng đầu tại Paris ngày 12/1, nhà lãnh đạo Pháp phát biểu với truyền thông địa phương: “Khắp thế giới ngưỡng mộ bánh mì baguette. Chúng ta phải bảo tồn sự tuyệt hảo của bánh mì baguette cũng như bí quyết của chúng ta. Đó là lý do bánh mì baguette nên có tên trong danh sách di sản”.

Tổng thống Pháp Macron còn khẳng định bánh mì baguette là thực phẩm mà người Pháp thường ăn vào cả buổi sáng, trưa và tối.

Trước cuộc gặp với ngài Tổng thống tại Điện Élysée, ông Dominique Anract – người đứng đầu Liên hiệp thợ làm bánh quốc gia Pháp đã lên tiếng so sánh nghệ thuật làm bánh mì baguette với Tháp Eiffel và gọi đây là hai biểu tượng nổi tiếng của Pháp. Ông Anract cho rằng trong khi cộng đồng quốc tế đã ghi nhận và bảo tổn Tháp Eiffel thì bánh mì baguette lại “yếu ớt” trước sự tấn công của các chuỗi siêu thị.

Ông Anract không hài lòng với chất lượng những chiếc bánh mì baguette bán hàng loạt tại các siêu thị. “Khi nhận ra sự thống trị ngày càng lớn mạnh của các siêu thị và cửa hàng tiện lợi Pháp trong lĩnh vực bán bánh mì, tôi thấy rằng chúng ta cần phải hành động”, Anract nhận xét.

Những chiếc bánh mì baguette. Ảnh: AFP

Kênh RT (Nga) đưa tin chính phủ Pháp đã có nỗ lực bảo vệ bánh mì baguette từ năm 1993 khi đưa ra “sắc lệnh bánh mì” định nghĩa về việc làm ra một chiếc baguette theo truyền thống. Chiếc baguette chính thống cần phải có các thành phần là bột mì, nước, muối và men, tuyệt đối không có bất cứ chất phụ gia nào. Bánh mì baguette cũng không được bảo quản bằng việc cho vào ngăn đá.


Năm 2017, nghệ thuật làm bánh pizza Neapoli (Italy), còn được gọi là Pizzaiuolo, đã được ghi tên trong danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO và điều này đã tạo thêm động lực cho các thợ làm bánh Pháp.

Theo kênh CNN (Mỹ), trong trường hợp đề nghị của chính phủ Pháp trở thành hiện thực, nghệ thuật làm bánh mì baguette sẽ gia nhập danh sách di sản cần được bảo tồn của UNESCO, trong đó có ẩm thực truyền thống Nhật Bản washoku, văn hóa bia của Bỉ và nghệ thuật làm kimchi Hàn Quốc...

Hà Linh/Báo Tin tức
Cô dâu người Việt bị cuỗm trọn hộp tiền mừng cưới 20.000 USD
Cô dâu người Việt bị cuỗm trọn hộp tiền mừng cưới 20.000 USD

Đứng rình mò ở một sảnh nhà hàng khá lâu, một người đàn ông đã ngang nhiên cầm hộp trái tim đựng phong bì mừng của cô dâu người Việt và chú rể người Trung Quốc rồi chạy biến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN