Phản ứng của các bên khi căng thẳng leo thang giữa Serbia và Kosovo

Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích Kosovo, Mỹ và EU phân biệt đối xử đối với người Serbia, trong khi NATO tuyên bố sẵn sàng can thiệp để duy trì hòa bình.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Reuters

Theo kênh RT (Nga), còi báo động và chuông nhà thờ đã vang lên khắp miền Bắc Kosovo ngày 31/7, sau khi nhà lãnh đạo Kosovo Albin Kurti thông báo cảnh sát sẽ cấm biển số và giấy tờ tùy thân của người Serbia. 

Quân đội Serbia đã được đặt trong tình trạng báo động cao và cư dân địa phương ở phía Bắc Kosovo đã dựng các rào chắn khi cảnh sát chuẩn bị hành động.

Cảnh sát Kosovo cho biết họ đã phải đóng cửa các cửa khẩu biên giới Bernjak và Jarinje với Serbia do những người biểu tình Serbia chặn đường. 

Phản ứng về vấn đề trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 31/7 cho biết: "Chính quyền Kosovo cùng những người ủng hộ ở EU và Mỹ nên ngừng các hành động khiêu khích và tôn trọng quyền của người dân tộc Serbia ở Kosovo". 

Bà Zakharova cho rằng quyết định của Kosovo là không hợp lý và mang tính phân biệt đối xử, đồng thời cho rằng việc buộc phải thay thế các giấy tờ cá nhân là một bước đi nhằm trục xuất người Serbia khỏi Kosovo, cũng như các tổ chức người Serbia ở Kosovo.

Theo bà Zakharova, ông Kurti đang cố tình leo thang để phát động một cuộc đàn áp vũ trang, không chỉ chống lại người Serbia ở Kosovo mà chống lại cả Serbia. Nga kêu gọi Kosovo, Mỹ, EU tôn trọng quyền của người Serbia ở Kosovo.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Serbia Aleksandar Vuvic tuyên bố rằng chưa bao giờ Serbia lại ở trong một tình huống phức tạp và khó khăn hơn liên quan đến Kosovo như hiện nay. Ông Vuvic thông báo rằng chính quyền Kosovo có kế hoạch ngăn chặn tất cả những người có thẻ căn cước Serbia tại các trạm kiểm soát hành chính bắt đầu từ nửa đêm 31/7 và quân đội Kosovo có kế hoạch tấn công phần phía Bắc của Serbia vào lúc nửa đêm.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Serbia cho biết, chưa có binh sĩ Serbia nào vượt qua ranh giới hành chính để tiến vào Kosovo, đồng thời mô tả những tin đồn như vậy lan truyền trên mạng xã hội là thông tin sai lệch.

Về phần mình, KFOR, phái bộ gìn giữ hòa bình tại Kosovo do NATO dẫn đầu, cho biết trong một tuyên bố tối 31/7 rằng họ đã sẵn sàng can thiệp nếu tình hình mất ổn định.

KFOR đã được đặt trong tình trạng báo động cao khi một đoàn xe quân sự lớn khoảng 30-40 chiếc đang tiến về khu vực giáp ranh giữa Kosovo và Serbia. Lực lượng đặc nhiệm Kosovo cũng đang tích cực di chuyển thiết bị và nhân sự của mình.

KFOR cho biết họ sẽ thực hiện bất kỳ biện pháp nào cần thiết để duy trì môi trường an toàn và an ninh ở Kosovo mọi lúc, phù hợp với  nhiệm vụ của Liên hợp quốc.

Căng thẳng đã leo thang sau khi nhà chức trách Kosovo thông báo từ ngày 1/8, các giấy tờ của Serbia sẽ hết hiệu lực trên lãnh thổ của khu vực này và việc đăng ký lại biển số xe Serbia sang số của Kosovo sẽ bắt đầu. Tổng thống Serbia Aleksandar Vuvic cho biết không muốn leo thang tình hình và kêu gọi chính quyền Kosovo, cũng như cộng đồng quốc tế, duy trì hòa bình.

Công Thuận/Báo Tin tức
Đức gia hạn sứ mệnh triển khai quân sự ở Kosovo
Đức gia hạn sứ mệnh triển khai quân sự ở Kosovo

Đức đã gia hạn việc triển khai quân sự cho lực lượng gìn giữ hòa bình do NATO đứng đầu ở Kosovo (KFOR) trong bối cảnh lo ngại cuộc xung đột Nga-Ukraine lan sang khu vực Balkan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN