Căng thẳng leo thang tại biên giới giữa Serbia và vùng lãnh thổ Kosovo

Các lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 27/9 đã tăng cường tuần tra tại các giao lộ ở khu vực giáp giới giữa Serbia và vùng lãnh thổ Kosovo trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại khu vực này trong những ngày gần đây.

Chú thích ảnh
Cảnh sát đặc nhiệm vùng lãnh thổ Kosovo gác tại khu vực gần cửa khẩu biên giới Jarinje ngày 20/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện Serbia cũng đã triển khai nhiều xe bọc thép ở khu vực này trong động thái phản ứng với quy định mới của phía Kosovo đối với các xe mang biển số Serbia. 

Những hình ảnh mà truyền thông có được cho thấy xe bọc thép của NATO tiến gần hàng rào xe ô tô tải và các phương tiện giao thông tại khu vực giáp ranh giữa vùng lãnh thổ Kosovo - Serbia, trong khi máy bay tiêm kích của Serbia cũng hoạt động tại đây.

Trước đó, cùng ngày, Belgrade triển khai 4 xe bọc thép gần khu vực biên giới này. Đài truyền hình RTS của Nhà nước Serbia đã phát hình ảnh về các phương tiện này cũng như nhiều binh sĩ Serbia được triển khai sát biên giới.

Căng thẳng bùng phát sau khi chính quyền vùng lãnh thổ Kosovo yêu cầu tất cả các phương tiện mang biển số Serbia phải có biển số tạm thời do Kosovo cấp tại các trạm kiểm soát biên giới trước khi được phép đi qua khu vực này. Quy định có hiệu lực từ ngày 27/9 yêu cầu những người lái xe muốn vào Kosovo từ miền Trung Serbia phải trả khoản thuế 5 euro để nhận biển số "Cộng hòa Kosovo" tạm thời có giá trị trong 60 ngày.

NATO và Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng kêu gọi hai bên kiềm chế.

Lan Phương (TTXVN)
Serbia và vùng lãnh thổ Kosovo sẽ nối lại đàm phán vào tuần tới tại Brussels
Serbia và vùng lãnh thổ Kosovo sẽ nối lại đàm phán vào tuần tới tại Brussels

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trang tin tức Euractiv.com ngày 10/6 đưa tin Serbia và vùng lãnh thổ Kosovo sẽ nối lại đàm phán về bình thường hóa quan hệ giữa hai bên vào ngày 15/6 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN