Phần Lan sẽ chính thức là thành viên NATO vào ngày 4/4

Ngày 4/4, lá cờ của Phần Lan sẽ được treo bên ngoài trụ sở của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại thủ đô Brussels (Bỉ), tượng trưng cho việc quốc gia Bắc Âu chính thức gia nhập liên minh này.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg (phải) trong cuộc gặp Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto tại Brussels, Bỉ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới trước thềm cuộc họp của các ngoại trưởng NATO tại Brussels, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Phần Lan sẽ chính thức là thành viên thứ 31 của tổ chức vào ngày 4/4. Ông Stoltenberg khẳng định việc Phần Lan gia nhập NATO là một bước thắt chặt an ninh cho chính quốc gia này, đồng thời giúp khối quân sự củng cố sức mạnh. 

Ông Stoltenberg cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia cuối cùng phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Phần Lan - sẽ trao các văn bản chính thức cho Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào ngày 4/4 tại Brussels. Theo đó, tiến trình kết nạp Phần Lan vào NATO chính thức được hoàn tất. 

Phần Lan và Thuỵ Điển đã chấm dứt chính sách không liên kết quân sự kéo dài nhiều thập kỷ và quyết định nộp đơn xin gia nhập NATO năm ngoái. Đơn xin gia nhập của 2 quốc gia Bắc Âu này đã được chấp thuận tại Hội nghị thượng đỉnh NATO hồi tháng 6/2022. Để chính thức trở thành thành viên của NATO, đơn xin gia nhập của hai nước này phải được toàn bộ 30 nước thành viên liên minh phê chuẩn. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary chưa ủng hộ Thụy Điển gia nhập liên minh.

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Romania Klaus Iohannis tại thủ đô Bucharest, trong đó thảo luận về năng lượng, an ninh và hợp tác châu Âu. Phát biểu sau cuộc hội đàm, Tổng thống Iohannis cho rằng NATO cần tăng hiện diện ở khu vực Biển Đen. 

Về phần mình, Thủ tướng Scholz hy vọng Romania sẽ sớm được kết nạp vào khối Schengen trong năm nay bởi Bucharest đã đáp ứng đủ tiêu chí đề ra. Thủ tướng Scholz hoan nghênh những nỗ lực chung nhằm hỗ trợ Moldova, đồng thời ủng hộ việc tập đoàn sản xuất vũ khí Rheinmetall của Đức thành lập một trung tâm bảo dưỡng ở Romania.

Bulgaria và Romania chưa là thành viên của khối Schengen do đối mặt những lo ngại về vấn đề nhập cư trái phép.

Hoàng Châu (TTXVN)
Phần Lan sẽ chính thức gia nhập NATO trong những ngày tới
Phần Lan sẽ chính thức gia nhập NATO trong những ngày tới

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 31/3 thông báo, Phần Lan sẽ chính thức là thành viên thứ 31 của tổ chức này trong vài ngày tới, sau khi được sự chấp thuận của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN