Phần Lan sẽ chính thức gia nhập NATO trong những ngày tới

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 31/3 thông báo, Phần Lan sẽ chính thức là thành viên thứ 31 của tổ chức này trong vài ngày tới, sau khi được sự chấp thuận của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Chú thích ảnh
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Stoltenberg nêu rõ: "Tất cả 30 nước đồng minh NATO đã phê chuẩn đơn xin gia nhập tổ chức của Phần Lan. Nước này sẽ chính thức gia nhập liên minh của chúng tôi trong những ngày tới".

Trong thông báo riêng, Tổng thư ký NATO khẳng định Phần Lan sẽ mang lại những đóng góp giá trị cho liên minh quân sự này.  

Ngoại trưởng các nước thành viên của NATO sẽ nhóm họp tại trụ sở ở Brussels (Bỉ) vào tuần tới để hoàn tất tiến trình kết nạp Phần Lan.

Phần Lan và Thuỵ Điển đã chấm dứt chính sách không liên kết quân sự kéo dài nhiều thập kỷ và quyết định nộp đơn xin gia nhập NATO hồi năm ngoái. Đơn xin gia nhập của 2 quốc gia Bắc Âu này đã được chấp thuận tại Hội nghị thượng đỉnh NATO hồi tháng 6/2022.

Để chính thức trở thành thành viên của tổ chức này, đơn gia nhập của Helsinki và Stockholm phải được quốc hội của toàn bộ 30 nước thành viên liên minh phê chuẩn. Hiện nỗ lực gia nhập NATO của Thụy Điển đang gặp nhiều trở ngại do chưa nhận được sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary. 

Hôm 27/3, Quốc hội Hungary đã phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Phần Lan sau nhiều tháng trì hoãn. Sự chấp thuận của Thổ Nhĩ Kỳ gần như là bước cuối cùng trong tiến trình gia nhập NATO của quốc gia Bắc Âu này.

Hoàng Châu (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn nghị định thư kết nạp Phần Lan vào NATO
Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn nghị định thư kết nạp Phần Lan vào NATO

Ngày 30/3, Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cuối cùng phê chuẩn nghị định thư kết nạp Phần Lan vào liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN