'Ngã rẽ' của Phần Lan và Thụy Điển trong tiến trình gia nhập NATO

Thụy Điển và Phần Lan đồng thời nộp đơn xin gia nhập NATO nhưng hiện hai nước đang đi trên con đường khác nhau trong tiến trình trở thành thành viên.

Chú thích ảnh
Thụy Điển và Phần Lan đồng thời nộp đơn xin gia nhập NATO vào ngày 18/5/2022. Ảnh: AP

Trong khi Thụy Điển tiếp tục chờ đợi bước tiếp theo trong quy trình gia nhập NATO của mình mà không có cuộc họp mới nào với Hungary hoặc Thổ Nhĩ Kỳ được lên lịch, Phần Lan đang thúc đẩy nỗ lực gia nhập liên minh quân sự này.

Thụy Điển và Phần Lan đồng thời nộp đơn xin gia nhập NATO vào ngày 18/5/2022 và hy vọng được kết nạp cùng một thời điểm. Hiện việc phê chuẩn từ Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang chờ xử lý. Budapest cam kết sẽ phê chuẩn vào cuối tháng 3 này, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay chỉ cam kết phê chuẩn đơn gia nhập của Phần Lan, có thể là ngay khi Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 7/4, trước cuộc bầu cử vào giữa tháng 5.

Ngay cả khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng tư cách thành viên của Thụy Điển hiện là “ưu tiên hàng đầu” của liên minh, thì dường như điều này không thể thay đổi quan điểm của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Vấn đề là việc Thụy Điển từ chối dẫn độ các thành viên của phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ, chủ yếu là người Kurd, những người đã tị nạn trên lãnh thổ của họ và việc một nhà hoạt động cực hữu đốt kinh Koran gần đây.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hồi đầu tháng 2 cũng tuyên bố sẽ không chấp nhận đơn của Thụy Điển nếu Stockholm không cấm đốt kinh Koran, điều mà Chính phủ Thụy Điển cho đến nay vẫn từ chối thực hiện.

“Chúng tôi vẫn giữ quan điểm của mình”, Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billström ngày 20/3 cho biết trước cuộc họp tại Brussels.

Cả ông Billström và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavusoglu đều ở Brussels trong ngày 20/3, nhưng không có cuộc họp riêng nào để thảo luận về tiến trình gia nhập NATO của Thụy Điển.

Cũng không có cuộc họp mới nào được lên kế hoạch giữa Thụy Điển với Hungary để làm rõ tình hình liên quan đến việc Budapest phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển.

Mới hôm 16/3, Hungary ra tín hiệu sẽ phê chuẩn các đơn gia nhập của hai nước Bắc Âu vào cùng ngày 31/3 - nhưng sau đó 1 ngày, lãnh đạo đảng cầm quyền Fidesz tại Hungary gợi ý rằng việc phê chuẩn của Phần Lan sẽ được thực hiện sớm hơn, dự kiến vào ngày 27/3.

Trong khi Thụy Điển đang bị đình trệ, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto và Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen đã đến thăm trụ sở NATO vào ngày 20/3 cho một cuộc họp bất thường với ông Stoltenberg.

Cuộc họp diễn ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ thông báo sẽ phê chuẩn tư cách thành viên của Phần Lan.

“Tư cách thành viên của chúng tôi sẽ không được hoàn tất cho đến khi Thụy Điển cũng là thành viên. Chúng tôi chia sẻ cùng một môi trường an ninh, chúng tôi chia sẻ Biển Baltic và điều rất quan trọng là Thụy Điển cũng trở thành thành viên”, Ngoại trưởng Phần Lan nói.

Cả Phần Lan và NATO đều đang thúc đẩy Thụy Điển gia nhập.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo Euractiv.com)
Cơ hội gia nhập NATO châm ngòi rạn nứt giữa Thụy Điển và Phần Lan
Cơ hội gia nhập NATO châm ngòi rạn nứt giữa Thụy Điển và Phần Lan

Cùng nhau nộp đơn gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tháng 5/2022 song dường như cơ hội được kết nạp vào liên minh quân sự này lại đang rộng mở với Phần Lan trong khi cánh cửa vẫn khép chặt với Thụy Điển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN