Phần Lan muốn gia nhập NATO cùng lúc với Thụy Điển

Ngày 30/1, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto cho biết nước này vẫn đang theo đuổi kế hoạch gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng lúc với nước láng giềng Thụy Điển.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại họp báo ở Helsinki, ông Haavisto khẳng định mong muốn của Phần Lan vẫn là gia nhập NATO cùng với Thụy Điển. Ông cho biết đã nhấn mạnh với các đối tác tương lai trong NATO, bao gồm Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ, rằng an ninh của Phần Lan và Thụy Điển luôn song hành. Ông nêu rõ Thụy Điển là đồng minh thân cận nhất về chính sách quốc phòng và ngoại giao của Phần Lan, đồng thời bày tỏ hy vọng hai nước có thể trở thành thành viên của NATO muộn nhất là vào tháng 7 tới - thời điểm hội nghị NATO diễn ra tại Vilnius (Litva).

Tháng 5/2022, Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO. Theo quy định, đơn này cần được sự chấp thuận của toàn bộ 30 nước thành viên của NATO. Hiện đã có 28 nước chấp thuận việc này. Hungary cho biết nước này dự kiến sẽ chấp thuận đơn xin gia nhập của Phần Lan vào tháng 2 tới.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Phần Lan và Thụy Điển che giấu các tay súng mà Ankara truy nã, vì vậy cho rằng hai nước này cần làm nhiều hơn nữa trước khi đơn xin gia nhập NATO được chấp thuận. Ba nước sau đó đã ký thỏa thuận về ủng hộ tiến trình gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm hoãn đàm phán sau khi biểu tình diễn ra gần Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Stockholm (Thụy Điển) vào tuần trước, trong đó có hành động của chính trị gia cánh hữu Stram Kurs Rasmus Paludan - một người có quan điểm chống người nhập cư -  đốt bản sao kinh Koran.

Trong tuyên bố vào ngày 29/1 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lần đầu tiên để ngỏ khả năng nước này chấp thuận cho Phần Lan gia nhập NATO trước Thụy Điển. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng đưa ra tuyên bố tương tự trong ngày 30/1.

Đặng Ánh (TTXVN)
Mỹ phản ứng về bế tắc cản trở Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO
Mỹ phản ứng về bế tắc cản trở Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Mỹ cho biết ủng hộ mạnh mẽ tư cách thành viên của hai nước Bắc Âu, nhưng mặt khác, họ với Thổ Nhĩ Kỳ nên tự giải quyết những bất đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN