Palestine dừng tuân thủ các thỏa thuận đã ký với Israel

Ngày 30/01, Bộ trưởng Các vấn đề Dân sự Palestine, ông Hussein al-Shaikh, trong một thông báo gửi cho kênh al-Jazeera cho biết Palestine đã thông báo với Israel rằng Palestine không còn tuân thủ các thỏa thuận đã ký kết bắt nguồn từ các hiệp định Oslo. 

Chú thích ảnh
Khu định cư Maale Adumim của Israel tại Khu Bờ Tây chiếm đóng, ngoại ô Jerusalem, ngày 26/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Trung Đông dẫn lời Bộ trưởng al-Shaikh cho biết "Chính quyền Palestine hủy bỏ các thỏa thuận với phía Israel được ký từ thỏa thuận Oslo", theo đó, "phía Israel cũng đã được thông báo rằng Chính quyền Palestine không còn tuân thủ các thỏa thuận song phương". 

Trên tài khoản Twitter cá nhân, ông al-Shaikh cho biết Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas dự kiến sẽ có "bài phát biểu lịch sử" trước cuộc họp của Liên đoàn Arab tại Cairo vào ngày 2/2. Ông cũng bày tỏ "hy vọng các quốc gia Arab và Hồi giáo sẽ hành động như một lực lượng ủng hộ cho quan điểm của Palestine". 

Ông Al-Shaikh là trợ lý thân cận của Tổng thống Abbas, chịu trách nhiệm giao thiệp với phía Israel thông qua ủy ban các vấn đề dân sự do ông đứng đầu. 

Những tuyên bố trên được đưa ra là một phần trong phản ứng của Palestine sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông, vốn bị Palestine kịch liệt phản đối. Tổng thống Abbas đã gửi thư tới Thủ tướng Israel thông qua ông al-Shaikh hôm 29/1, đưa ra các hệ quả của kế hoạch của Mỹ.

Công Đồng (TTXVN)
Palestine chỉ trích các tuyên bố của giới chức Israel về sáp nhập Bờ Tây
Palestine chỉ trích các tuyên bố của giới chức Israel về sáp nhập Bờ Tây

Ngày 21/1, Palestine đã lên tiếng chỉ trích những tuyên bố của các quan chức Israel cam kết sáp nhập các khu vực thuộc Bờ Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN