Palestine lập nhóm pháp lý theo kiện Israel tại Tòa án Hình sự quốc tế

Chính quyền Palestine (PA) đã lập các nhóm tư vấn pháp lý để theo đuổi các vụ kiện tới đây nhằm vào Israel tại Tòa án Hình sự quốc tế (ICC). 

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, phát biểu trên Đài Tiếng nói Palestine ngày 23/12, Bộ trưởng Ngoại giao PA Reyad al-Maliki cho biết các nhóm trên, hoạt động trong tất cả các lĩnh vực, sẽ cùng với một nhóm luật sư quốc tế nhằm chuẩn bị theo sát các vụ kiện tại ICC sắp tới. Ngoài ra, hiện PA đang cân nhắc tất cả phản ứng có thể của Israel.

Tuyên bố trên của quan chức ngoại giao Palestine được đưa ra ba ngày sau khi Trưởng Công tố ICC Fatou Bensouda thông báo mở cuộc điều tra toàn diện về những cáo buộc xảy ra các tội ác chiến tranh trên vùng lãnh thổ Palestine. Bà cho biết hoạt động điều tra sơ bộ, được tiến hành từ năm 2015, đã thu thập đủ thông tin cần thiết để mở cuộc điều tra chính thức.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chủ trì cuộc họp nội các tại Jerusalem ngày 24/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng ICC không có quyền tài phán khi điều tra tại các vùng lãnh thổ Palestine vì Palestine không phải là một quốc gia có chủ quyền.

ICC có thẩm quyền xem xét các tội ác chiến tranh, diệt chủng và tội ác chống lại loài người xảy ra tại 123 quốc gia thành viên. Israel không tham gia ICC nhưng PA, một thực thể có quyền tự quyết hạn chế tại khu vực Bờ Tây bị Israel chiếm đóng, đã ký thỏa thuận tham gia tổ chức này.

Đình Viễn (TTXVN)
Palestine sẵn sàng đối thoại với mọi nhà lãnh đạo Israel trong tương lai
Palestine sẵn sàng đối thoại với mọi nhà lãnh đạo Israel trong tương lai

Palestine chuẩn bị sẵn sàng tham gia đàm phán với bất kỳ nhà lãnh đạo tương lai nào của Israel. Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki đưa ra tại Oslo, Na Uy, ngày 18/9, một ngày sau khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN