Pakixtan phải đề cử Thủ tướng mới


Đảng Nhân dân (PPP) đang cầm quyền tại Pakixtan ngày 22/6 đã đề cử ông Raja Pervez Ashraf  làm Thủ tướng mới, sau khi Tòa án Tối cao Pakixtan ban bố lệnh bắt đối với ứng cử viên ban đầu là ông Makhdoom Shahabuddin do Tổng thống Asif Ali Zadari giới thiệu.

Ông Asharf hiện đang giữ chức Bộ trưởng Công nghệ Thông tin được đề cử thay thế ông Shahabuddin sau khi Tòa án tối cao ra lệnh bắt đối với ông này với cáo buộc liên quan tới việc nhập khẩu phi pháp một số loại thuốc bị hạn chế vào năm 2010, khi đang còn tại vị Bộ trưởng Y tế.


Ông Raja Pervez Ashraf được đề cử làm Thủ tướng mới của Pakixtan. Nguồn: InternetTuy nhiên, việc ông Asharf được đề cử làm Thủ tướng mới cũng được cho là một quyết định gây tranh cãi bởi ông Asharf cũng đang phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng hồi còn đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Nước và Năng lượng Pakixtan. Bên cạnh đó, ông Asharf cũng phải chịu một phần trách nhiệm trong việc giải quyết hậu quả khủng hoảng năng lượng của chính phủ nước này.

Dự kiến trong ngày 22/6, Hạ viện Pakixtan sẽ chính thức bầu chọn Thủ tướng mới nhằm chấm dứt tình trạng khủng hoảng chính trị đang leo thang sau khi Tòa án Tối cao nước này truất tư cách thủ tướng của ông Yusuf Raza Gilani với cáo buộc nhạo báng bộ máy tư pháp khi không chấp hành lệnh của tòa án về việc đề nghị giới chức Thụy Sĩ mở lại cuộc điều tra tham nhũng đối với Tổng thống Zadari. Thủ tướng mới cũng sẽ phải đối mặt với yêu cầu của tòa về việc này.

Hiện có 4 chính trị gia khác, trong đó có hai người thuộc phe đối lập với PPP, tham gia vào cuộc bầu chọn người đứng đầu nội các Pakixtan. Đảng PPP chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi năm 2008, chấm dứt một thập kỷ cầm quyền của quân đội nước này.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản