Quốc hội Pakixtan họp khẩn cấp bầu thủ tướng mới

Quốc hội Pakixtan đã quyết định triệu tập cuộc họp trong ngày 21/6 để bầu thủ tướng mới, trong một ứng phó mau lẹ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị vừa nổ ra sau khi Tòa án Tối cao phế truất tư cách nghị sĩ của Thủ tướng Yousuf Raza Gilani, kéo theo việc nội các bị giải thể.


Tổng thống Pakixtan Asif Ali Zardari đã rơi vào thế bế tắc trong cuộc thương lượng với các đồng minh nhằm chọn ra một ứng cử viên ngồi vào ghế thủ tướng sau khi tòa án phế truất ông Gilani hôm 19/6. Tuy nhiên, ngay trong ngày 20/6, văn phòng Tổng thống đã ra thông báo triệu tập cuộc họp Hạ viện vào lúc 12 giờ 30 GMT (19 giờ 30 giờ VN) ngày 21/6 để bầu thủ tướng mới.


 

Người dân tỉnh Peshawar, miền tây bắc Pakixtan, nhảy múa ăn mừng sau khi ông Gilani bị phế truất tư cách nghị sĩ hôm 19/6. Ảnh: THX /TTXVN

 

Phán quyết của Tòa án Tối cao được cho là tiếp tục đẩy Pakixtan - quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân - lún sâu vào cảnh hỗn loạn chính trị trong bối cảnh nước này phải đối phó với phong trào nổi dậy ngày một gia tăng của Taliban, trong khi đang khiến Mỹ bực tức về việc chứa chấp các dân quân có liên hệ với mạng lưới Al-Qaeda đang giao tranh với quân đội Mỹ tại Ápganixtan.


Hôm 19/6, Tòa án Tối cao Pakixtan đã phế truất tư cách nghị sĩ của Thủ tướng Gilani với cáo buộc ông đã nhạo báng bộ máy tư pháp khi không chấp hành lệnh của tòa án về việc đề nghị giới chức Thụy Sĩ mở lại cuộc điều tra tham nhũng đối với Tổng thống Pakixtan Asif Ali Zardari. Đây là diễn biến nghiêm trọng nhất trong cuộc tranh cãi giữa cơ quan tư pháp và chính phủ tại Pakixtan kể từ cuối năm 2009, khi Tòa án Tối cao bãi bỏ một lệnh ân xá do cựu Tổng thống Pervez Musharraf ban hành năm 2007, liên quan đến vụ án tham nhũng có sự dính líu của hàng nghìn người, trong đó có ông Zardari.


TTG - L.H - T.L

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản