Ông Trump tự hào vì dội ‘mẹ các loại bom’ xuống Afghanistan để diệt khủng bố

Ngay sau khi không quân Mỹ lần đầu tiên sử dụng quả bom phi hạt nhân lớn nhất, hay còn được gọi là "mẹ của các loại bom" vào hang ổ của IS ở Afghanistan, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng về quyết định bất ngờ này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cấp quyền cho quân đội Mỹ thả "mẹ của các loại bom" xuống Afghanistan.

Tổng thống Trump tuyên bố “rất tự hào vì” vì đã cho phép Mỹ dội “mẹ của các loại bom” xuống Afghanistan để tiêu diệt khủng bố. Tán dương sứ mệnh “rất thành công” và ca ngợi quân đội Mỹ, Tổng thống Donald Trump nói: “Tất cả mọi người biết chính xác điều gì đã xảy ra và điều tôi làm là cấp quyền cho quân đội. Chúng ta có quân đội vĩ đại nhất thế giới và họ đã thực hiện nhiệm vụ của mình như thường lệ. Vì vậy, chúng ta trao cho họ toàn quyền”.

Theo Independent, Bộ Tư lệnh Mỹ đã sử dụng một máy bay chở hàng để thả vũ khí phi hạt nhân lớn nhất từng được quân đội Mỹ sử dụng ở tỉnh Nangarhar, Afghanistan gần biên giới Pakistan. Đây là khu vực hẻo lánh nơi các thành viên một nhánh có liên hệ với IS đang hoạt động.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho biết vụ ném bom nhằm vào các đường hầm và hang động được các tay súng sử dụng để “di chuyển tự do xung quanh”.

Tướng Joseph Votel của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ và Lầu Năm Góc đã xác nhận thông tin tướng John Nicholson nhận được lệnh thực hiện vụ tấn công vào nhánh IS địa phương tự gọi là IS Khorosan hồi tháng 1/2017.

Vụ đánh bom diễn ra sau sự kiện Mỹ phóng tên lửa hành trình tấn công một căn cứ quân đội Syria sau khi Washington cáo buộc Damascus dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường và trong bối cảnh tình hình trong khu vực Bán đảo Triều Tiên đang trở nên căng thẳng
.

Mỹ đã triển khai nhóm tàu tấn công do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu áp sát khu vực Bán đảo Triều Tiên và tuyên bố sẵn sàng tấn công nếu Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử hạt nhân mới.

Vũ Anh/Báo Tin Tức
Sức mạnh hủy diệt của ‘bom mẹ’ GBU-43 mà Mỹ thả xuống Afghanistan
Sức mạnh hủy diệt của ‘bom mẹ’ GBU-43 mà Mỹ thả xuống Afghanistan

Tuy sức mạnh hủy diệt của ‘bom mẹ’ GBU-43 không bằng bom nguyên tử song chúng vẫn là trái bom phi hạt nhân lớn nhất mà quân đội Mỹ sử dụng trong thời chiến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN