Bom hạng nặng vào vị trí, Mỹ sẵn sàng tấn công nếu Triều Tiên thử hạt nhân

Tình báo Mỹ và Hàn Quốc dự đoán Bình Nhưỡng sắp tiến hành thử tên lửa hạt nhân, nhưng nếu điều đó xảy ra, nguồn tin của NBC News cho hay đòn tấn công sẽ được thực hiện và chính Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nói vấn đề Triều Tiên "sẽ được lưu ý".

Tàu sân bay tiến về đảo Guam sẵn sàng tấn công Triều Tiên khi có lệnh.

Kênh truyền hình NBC News dẫn nguồn từ giới chức tình báo Mỹ đưa tin hai tàu khu trục mang tên lửa hành trình Tomahawk đã được cử tới áp sát Triều Tiên.

Bom hạng nặng cũng vào vị trí sẵn sàng tại đảo Guam và nhóm tàu tấn công do tàu sân bay USS Carl Vinson làm chủ lực của Hải quân Mỹ cũng đang lừng lững trên đường tiến thẳng về Bán đảo Triều Tiên nhận nhiệm vụ mới.

Trước đó, quan chức tình báo Mỹ và Hàn Quốc dự đoán Triều Tiên sắp tiến hành thử tên lửa hạt nhân tiếp theo. Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời nhà nghiên cứu cao cấp Cheong Seong-chang thuộc Viện Sejong của Hàn Quốc ngày 10/4 cho rằng Triều Tiên có thể sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân trước dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (25/4) nhằm giành lợi thế trong mối quan hệ với chính quyền mới ở Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng tuần này cũng đang chuẩn bị mừng lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. Nhiều nhà quan sát tin rằng Triều Tiên cũng có thể thử một thiết bị hạt nhân để ăn mừng sự kiện trên.

Đầu tuần qua, quan chức Triều Tiên tuyên bố sẽ dùng vũ khí hạt nhân “nhắm vào Mỹ trước” nếu như phía Mỹ hành động. Trước lời cảnh báo sẽ thực hiện một cuộc tấn công “không nhân nhượng”,  Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Triều Tiên là một vấn đề, và “vấn đề này” sẽ được “lưu ý".

Phát ngôn của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ sau vài giờ Mỹ thả quả bom phi hạt nhân lớn nhất trong kho vũ khí của Mỹ GUB-43 xuống phía Đông Afghanistan, nhằm vào phiến quân IS. 

Các nhà quan sát cho rằng không chỉ với mục đích nhắm vào bọn khủng bố, mà vụ tấn công lần này còn gửi thông điệp cảnh cáo tới Triều Tiên nếu như Bình Nhưỡng cứng đầu thử tên lửa.

Trước đó, với hành động đột ngột nã 59 quả tên lửa hành trình nhằm vào căn cứ quân đội Syria ngay trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn truyền thông điệp cứng rắn sẽ tự ý hành động một mình nếu như Bắc Kinh không hỗ trợ kiểm soát chương trình hạt nhân của Triều Tiên. 

Trong một tuyên bố riêng rẽ trên mạng xã hội Twitter, nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời bày tỏ tin tưởng Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Bình Nhưỡng, sẽ "xử lý thỏa đáng vấn đề Triều Tiên. Nếu họ không làm được như vậy, Mỹ và các đồng minh sẽ làm".

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Mỹ ném 'bom mẹ' GBU-43 là lời cảnh báo đối với Triều Tiên
Mỹ ném 'bom mẹ' GBU-43 là lời cảnh báo đối với Triều Tiên

Ngày 13/4, một chuyên gia Mỹ cho biết việc nước này thả bom GBU-43B, quả bom phi hạt nhân lớn nhất của Mỹ, xuống Afghanistan chắc chắn sẽ gửi một thông điệp tới Triều Tiên rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ đối mặt với số phận tương tự nếu thúc đẩy vụ thử hạt nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN