Sức mạnh hủy diệt của ‘bom mẹ’ GBU-43 mà Mỹ thả xuống Afghanistan

Tuy sức mạnh hủy diệt của ‘bom mẹ’ GBU-43 không bằng bom nguyên tử song chúng vẫn là trái bom phi hạt nhân lớn nhất mà quân đội Mỹ sử dụng trong thời chiến.Theo thông báo của giới quan chức của Lầu Năm Góc, một máy bay vận tải MC-130 đã ném “mẹ của các loại bom” GBU-43/B xuống một tổ hợp đường hầm và hang động của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở huyện Achin thuộc tỉnh Nangarhar của Afghanistan vào khoảng 19h30 ngày 13/4 theo giờ địa phương (22h theo giờ Việt Nam).

Kênh truyền hinh CNN dẫn phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump hào hứng tuyên bố: “Lại một nhiệm vụ thành công khác. Chúng tôi rất tự hào về lực lượng quân đội nước mình”.

Tuy nhiên ông Trump lảng tránh câu hỏi từ phóng viên liệu rằng có phải đích thân ông ra lệnh ném quả bom cỡ khủng này: “Tất cả đều biết chính xác chuyện gì đã xảy ra. Chúng ta có lực lượng quân đội hùng mạnh nhất thế giới. Chúng ta đưa cho họ toàn quyền quyết định. Nếu như so sánh những gì 8 tuần qua chúng ta đã làm với những gì gì xảy ra trong 8 năm qua, các bạn sẽ thấy một sự khác biệt hoàn toàn lớn”.

Trong khi đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho biết: “Mỹ đang chiến đấu chống IS một cách nghiêm túc”, song ông này cũng không trả lời câu hỏi điều gì dẫn đến quyết định tấn công trên – một động thái hoàn toàn khác khi xảy ra vụ tấn công bằng tên lửa hành trình nhằm vào Syria tuần trước.

Theo các chuyên gia quân sự, việc Mỹ thả bom GBU-43B xuống Afghanistan không chỉ là đòn cảnh cáo với IS tại đây mà còn là lời thông điệp gửi tới Triều Tiên rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ đối mặt với số phận tương tự nếu thúc đẩy vụ thử hạt nhân.

Bom phi hạt nhân GBU-43B được chính thức giới thiệu từ năm 2003, nhưng phải cho đến bây giờ chúng mới được đưa vào sử dụng. Quả bom nặng 9.700 kg này có sức công phá 11 tấn TNT. Trong khi đó, bom nguyên tử thổi bay thành phố Hiroshima (Nhật Bản) có sức công phá lên tới 15.000 TNT. So sánh hai con số với nhau có thể thấy bom GBU-43B không “nhằm nhò” gì so với một quả bom hạt nhân song đây vẫn là loại vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất mà quân đội Mỹ sử dụng trong thời gian gần đây.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Bom hạng nặng vào vị trí, Mỹ sẵn sàng tấn công nếu Triều Tiên thử hạt nhân
Bom hạng nặng vào vị trí, Mỹ sẵn sàng tấn công nếu Triều Tiên thử hạt nhân

Tình báo Mỹ và Hàn Quốc dự đoán Bình Nhưỡng sắp tiến hành thử tên lửa hạt nhân, nhưng nếu điều đó xảy ra, nguồn tin của NBC News cho hay đòn tấn công sẽ được thực hiện và chính Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nói vấn đề Triều Tiên "sẽ được lưu ý".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN