Hé lộ đoạn ghi hình Mỹ thử bom hạt nhân tuyệt mật

Sau 65 năm bị bụi phủ mờ trong các kho chứa an ninh nghiêm ngặt, những đoạn băng về hoạt động thử bom hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh của Mỹ đã được hé lộ với công chúng.

Ảnh cắt từ một đoạn video thử bom mang số hiệu Nutmeg 51538.

Từ năm 1945 – 1962, Mỹ đã cho nổ hơn 210 quả bom hạt nhân và ghi hình 2.400 hình/giây từng vụ một. Những vụ nổ bom này đã phát ra luồng năng lượng cực mạnh, chắc chắn sẽ san bằng vạn vật nằm trong phạm vi ảnh hưởng. 

Theo kênh truyền hình ABC, nhiều thập kỷ qua, gần 10.000 thước phim như vậy đã bị cất giấu kín trong kho bảo mật.

Mãi đến nay, một nhóm nhân viên tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore (LLNL) đã mất 5 năm để tìm kiếm và giải mật những thước phim quý giá đó trước khi nó biến mất mãi mãi.

Xem video vụ thử Nutmeg 51538:Greg Spriggs, một nhà vật lý vũ khí tại LLNL cho biết khi họ tìm thấy những cuộn băng, chúng đã bốc mùi phân hủy chua như giấm.

Theo LLNL, mục đích của việc phục hồi các đoạn phim kinh hoàng về hoạt động thử bom là nhằm củng cố lại mục tiêu ngăn chặn vũ khí hạt nhân của Mỹ, đảm bảo chính sách này vẫn còn an toàn và hiệu quả.

Ông Spriggs cho hay: “Thật không thể tin nổi lượng năng lượng được giải phóng ra. Chúng tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ không bao giờ phải dùng tới vũ khí hạt nhân”.

Xem video vụ thử Harlem 108511:


Hoàng Trang (Tin Tức/TTXVN)
Đức Quốc xã từng sở hữu bom hạt nhân?
Đức Quốc xã từng sở hữu bom hạt nhân?

Theo tài liệu giải mật được tờ Bild của Đức đăng, Đức Quốc xã đã tiến hành thử bom hạt nhân trước khi Chiến tranh Thế giới thứ II kết thúc.

tin mới nhất

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN