Đức Quốc xã từng sở hữu bom hạt nhân?

Theo tài liệu giải mật được tờ Bild của Đức đăng, Đức Quốc xã đã tiến hành thử bom hạt nhân trước khi Chiến tranh Thế giới thứ II kết thúc.

Đức Quốc xã có thể đã tiến hành thử bom hạt nhân trước khi Thế chiến II kết thúc.

Từ năm 1944 đến năm 1947, một nhóm các nhà khoa học Đức đã được điều động làm nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm bom hạt nhân.

Tài liệu giải mật mang tên APQ 696 của Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Mỹ tại Washington được các sĩ quan tình báo của Anh và Mỹ thực hiện, được sự xác nhận của bốn nhân chứng người Đức, bao gồm hai nhà vật lý, một nhà hóa học và một nhà khoa học tên lửa.

Phi công người Đức Hans Zinsser - được nhắc tới trong tài liệu giải mật - khẳng định đã trông thấy một đám mây hình nấm trong chuyến bay thử gần Ludwigslust vào năm 1944.

“Đầu tháng 10/1944, tôi đang bay ở vị trí cách trạm thử nghiệm bom hạt nhân gần Ludwigslust, phía Nam Lübeck 12-15km,  thì nhìn thấy một đám mây khổng lồ hình nấm, cao tới 7.000 mét tỏa rộng ra xung quanh. Đám mây trông như thể cách rất xa nơi xảy ra vụ nổ. Điện bị nhiễu loạn, và liên lạc qua sóng vô tuyến bị gián đoạn, như vừa có sét đánh”, ông Hans nói. Ông Hans ước tính rằng đám mây hình nấm trải dài 8km và có màu sắc rất lạ.

Một tiếng sau đó, một phi công khác cất cánh từ Ludwigslust cũng bắt gặp hiện tượng tương tự.

Trong khi đó, thông tín viên người Italy Luigi Romersa chứng kiến vụ nổ ngay trên mặt đất. Luigi được nhà độc tài Italy Benito Mussolini cử đi “đánh giá loại vũ khí mới của quân Đức” và quay trở lại Italy để báo cáo tình hình.

Nhiều sử gia nói rằng Adolf Hitler rất tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân và từng mong muốn tên lửa V-2 của Đức Quốc xã có thể mang được đầu đạn để phá hủy nước Anh.

Năm 1943, Hitler và các cộng sự cấp cao từng tổ chức một cuộc bàn luận bí mật mang tên “Hội nghị thượng đỉnh hạt nhân” ở Berlin. Bộ trưởng Khí tài và Vũ trang Albert Speer cũng đã có mặt ở đó.

Cuộc thử nghiệm hạt nhân tuy không thành công nhưng bước đầu đã giúp phát xít Đức hiểu được cách chế tạo loại vũ khí hủy diệt này. Nếu thực sự Hitler làm chủ công nghệ hạt nhân thì thế giới chắc hẳn chiến tranh sẽ chuyển biến theo một hình thế rất khác.


Phương Anh
Tiết lộ giật mình về nữ minh tinh Hitler hết lòng ái mộ
Tiết lộ giật mình về nữ minh tinh Hitler hết lòng ái mộ

Theo tài liệu giải mật của tình báo Đức, nữ diễn viên yêu thích của trùm phát xít Adolf Hiller, Marika Rökk hóa ra là một điệp viên của Liên Xô.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN