Ông Trump "làm quá" khi chỉ trích Cuba không tôn trọng Mỹ

Sự vắng mặt của Chủ tịch Raul Castro tại sân bay trong buổi đón Tổng thống Mỹ Obama đã khiến ứng viên tranh cử Donald Trump khá tức giận.

Chủ nhân của những câu phát ngôn gây sốc cho rằng phía Cuba không tôn trọng chuyến đi này của Tổng thống Mỹ.

Nhà Trắng cho biết không cảm thấy bị xúc phạm khi Chủ tịch Cuba Raul Castro không ra sân bay đón Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm đảo quốc Caribe vào ngày 20/3. Ben Rhodes – cố vấn an ninh quốc gia của ông Obama cho biết việc ông Castro ra sân bay hay không chưa bao giờ được bàn luận hay dự tính trước đó. Bên cạnh đó, người dân Cuba xem nghi thức tiếp đón vào sáng thứ Hai (giờ địa phương) sẽ là lễ gặp mặt chính thức giữa hai nhà lãnh đạo. Tại buổi tiếp ở sân bay, phía Cuba cũng cử một số quan chức cấp cao nước này tiếp Tổng thống Obama cùng phu nhân xuống máy bay như Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez và đại sứ Cuba tại Mỹ Jose Cabanas.

Tuy nhiên, sự vắng mặt của Chủ tịch Raul Castro đã khiến ứng viên tranh cử Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump khá tức giận, viết trên trang Twitter cá nhân tỏ ý trách phía Cuba không tôn trọng Mỹ. Trong bữa tối gây quỹ Ngày Lincoln của Đảng Cộng hòa, ông trùm bất động sản phát biểu: “Không có ai ở đó để chào đón Tổng thống Mỹ. Ông Obama nên trở lại máy bay và quay về. Ông ấy nên nói tạm biệt”. Ông Trump cũng đề cập đến việc trước đó Chủ tịch Cuba Castro đã đến sân bay quốc tế Jose Marti để đón Giáo hoàng Francis và “những người khác”.

Chuyến đi kéo dài 3 ngày bắt đầu từ 20/3 của Tổng thống Obama đánh dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước bị gián đoạn kể từ khi Cách mạng Cuba thành công năm 1959.

Hồng Hạnh
Những hình ảnh đầu tiên của ông Obama tại Cuba
Những hình ảnh đầu tiên của ông Obama tại Cuba

Lúc máy bay hạ cánh thì trời đổ mưa tầm tã nhưng gia đình ông Obama đã che ô và tiếp tục chuyến tham quan thủ đô Cuba với các địa danh nổi tiếng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN