Tổng thống Mỹ: Chuyến thăm Cuba là cơ hội lịch sử

Tổng thống Mỹ tuyên bố chuyến thăm Cuba là cơ hội lịch sử để gạt sang một bên mối thù thời Chiến tranh Lạnh với đảo quốc Caribe này.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez (trái, phía trước) đón Tổng thống Mỹ Barack Obama tại sân bay quốc tế José Marti ở Havana ngày 20/3. Ảnh: AFP/ TTXVN

Đây là tuyên bố của ông đưa ra ngày 20/3 trong cuộc gặp đội ngũ nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô La Habana, một phần trong khuôn khổ chuyến thăn chính thức Cuba.

Phát biểu tại Đại sứ quán Mỹ tại La Habana, mới mở hồi tháng 8 năm ngoái, Tổng thống Obama nêu rõ: "Vào năm 1928, Tổng thống Coolidge đi đến Cuba bằng tàu chiến, ông phải mất 3 ngày để tới nơi. Giờ đây tôi chỉ mất 3 giờ đồng hồ. Đây là một chuyến thăm lịch sử và cơ hội lịch sử. Việc có một đại sứ quán Mỹ tại Cuba đồng nghĩa với việc chúng ta có thể thúc đẩy các giá trị và lợi ích của Mỹ hữu hiệu hơn cũng như hiểu rõ hơn những mối quan tâm của người dân Cuba".

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng ca ngợi những đóng góp của đội ngũ nhân viên đại sứ quán trong nỗ lực chung nhằm cải thiện cũng như thúc đẩy quan hệ ngoại giao Cuba - Mỹ.

Hoạt động trên nằm trong chuyến thăm chính thức 3 ngày tới Cuba của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một nguyên thủ Mỹ đương nhiệm tới Cuba kể từ khi Tổng thống Calvin Coolidge tham dự Hội nghị Toàn châu Mỹ lần VI tại La Habana hồi tháng 1/1928. Theo chương trình dự kiến, Chủ tịch Cuba Raúl Castro sẽ chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Obama vào ngày 21/3 (giờ Cuba), sau đó hai nguyên thủ sẽ hội đàm và ra tuyên bố chung. Lịch trình của ông Obama tại Cuba còn bao gồm chuyến đi thăm Khu phố cổ ở thủ đô La Habana, diễn thuyết tại Nhà hát Alicia Alonso trước đông đảo người dân Cuba và tham dự trận bóng chày giao hữu giữa đội tuyển quốc gia Cuba và đội bóng chày Tampa Bay Rays của Mỹ cùng một số hoạt động khác.

Ngày 17/12/2014, hơn nửa thế kỷ sau khi Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cuba, Chủ tịch Castro và Tổng thống Obama đã đồng thời tuyên bố quyết định tái thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.


Kể từ thời điểm đó, hai nguyên thủ đã gặp nhau hai lần, tại Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ tháng 4/2015 tại Panama và tại trụ sở Liên hợp quốc, tháng 9 cùng năm. Hai nước đã tái thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 20/7/2015 và cùng ngày đã mở lại Đại sứ quán tại thủ đô của nhau.

Tuy nhiên, quá trình bình thường hóa quan hệ hiện tại vẫn còn nhiều thách thức. Các điều kiện tiên quyết mà Cuba đưa ra là xóa bỏ lệnh cấm vận phi lý mà Mỹ áp đặt lên đảo quốc này hơn nửa thế kỷ qua, trả lại phần lãnh thổ Cuba bị Mỹ chiếm đóng làm căn cứ hải quân tại Vịnh Guantanamo, chấm dứt việc phát sóng các chương trình phát thanh, truyền hình chống phá cách mạng vào lãnh thổ Cuba và các âm mưu gây bất ổn tại Hòn đảo Tự do này.

TTXVN/Tin Tức
Dấu ấn mới trong quan hệ Mỹ - Cuba
Dấu ấn mới trong quan hệ Mỹ - Cuba

Chuyến thăm Cuba từ ngày 20-23/3 của Tổng thống Mỹ Barack Obama được dư luận nhìn nhận là một dấu ấn quan trọng, một bước tiến mới trong tiến trình bình thường hóa hoàn toàn quan hệ Mỹ - Cuba.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN