Ông Nabil el-Arabi trở thành Tổng Thư ký Liên đoàn Arập

Hãng tin chính thức MENA đưa tin ông Amr Moussa, Tổng Thư ký mãn nhiệm của Liên đoàn Arập (AL) ngày 4/7 đã chính thức bàn giao vị trí này cho người đồng hương của mình là Ngoại trưởng Ai Cập

TTK mới của Liên đoàn Arập, ông Nabil el-Arabi. Ảnh: Internet

.

Ngoại trưởng el-Arabi, 76 tuổi, ngày 15/5 đã được bầu vào vị trí trên sau khi trở thành ứng cử viên duy nhất vào phút chót. Trước đó, Ai Cập đã rút ứng cử viên gây tranh cãi là Moustapha al-Fiqqi và đề cử Ngoại trưởng el-Arabi. Trong khi đó, ứng cử viên người Cata, nguyên Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) Abdulrahman al-Attiyah, cũng rút khỏi cuộc đua vào chức vụ này.

Ngay sau khi được bầu, ông el-Arabi đã cam kết thực hiện mọi giải pháp để thúc đẩy thành công các kế hoạch của AL, trong đó ưu tiên chính là kinh tế, xã hội và văn hóa. Ông nhấn mạnh sẽ cùng các nước thành viên nỗ lực giải quyết các vấn đề của thế giới Arập để khu vực này sớm vượt qua tình trạng bất ổn chưa từng thấy hiện nay.

Được đào tạo chuyên ngành luật pháp quốc tế tại Mỹ, ông Nabil el-Arabi từng là một trong 15 thẩm phán của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) giai đoạn 2001-2006. Ông cũng từng giữa cương vị cựu Đại sứ Ai Cập tại Liên hợp quốc và là thành viên của phái đoàn Ai Cập tham gia đàm phán hòa bình với Ixraen giai đoạn 1978-1979.

Trong khi đó, ông Amr Moussa, người lãnh đạo AL trong 10 năm qua, đã thông báo ý định tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Ai Cập dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

Thanh Bình
(P/v TTXVN tại Trung Đông)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản