Ông Joachim Gauck được đề cử chức Tổng thống Đức

Các chính đảng chủ chốt nước Đức đã nhất trí đề cử ông Joachim Gauck, một nhà hoạt động nhân quyền Đông Đức, vào vị trí ứng cử viên chung cho chức vụ tổng thống Đức, thay thế người tiền nhiệm Christian Wulff vừa từ chức. Thông báo này được Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra tối 19/2 sau cuộc gặp với chủ tịch các đảng Liên minh Dân chủ Xã hội (CSU), đảng Dân chủ Tự do (FDP), đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Xanh.


Ông Joachim Gauck được đề cử giữ chức Tổng thống Đức. Nguồn: Internet 


Phát biểu tại cuộc họp báo ở Phủ thủ tướng, bà Merkel đã xác nhận sự ủng hộ hoàn toàn đối với ông, đồng thời nhấn mạnh: “Người đàn ông này có thể mang tới động lực quan trọng cho những thách thức của chúng ta hiện nay và trong tương lai”.

Dự kiến Hội nghị liên bang Đức sẽ biểu quyết chọn tổng thống mới chậm nhất vào ngày 18/3 tới. Theo kết quả thăm dò dư luận mới đây của tuần báo "Bild am Sonntag", 54% số đại biểu Hội nghị Liên bang ủng hộ ông Joachim Gauck đảm nhiệm chức vụ này.

Sinh vào tháng 1/1940 tại thành phố Đông Bắc Rostock, ông Gauck vốn là một mục sư với các hoạt động bảo vệ nhân quyền thời gian trước đây. Tuy nhiên, hiện ông không thuộc bất cứ đảng phái chính trị nào ở Đức.

Năm 2010, ông Gauck đã được SPD và Đảng Xanh đề cử và lọt vào 1 trong 3 ứng viên cuối cùng cho vị trí tổng thống Đức, cùng với Tổng thống vừa từ nhiệm Crixtian Vunphơ, song đã thất bại trong cuộc bầu cử tại Hội nghị Liên bang. Mặc dù vậy, ông Gauck vẫn giành được sự ủng hộ của cử tri. Theo thăm dò dư luận, có tới 2/3 cử tri Đức ủng hộ ông lên làm tổng thống.

Ngày 17/2, Tổng thống Đức Crixtian Vunphơ đã tuyên bố từ chức sau khi Viện Công tố bang Lower Saxony, nơi ông Vunphơ từng làm Thủ hiến, đề nghị Quốc hội CHLB Đức tước quyền miễn trừ truy tố của ông Vunphơ để điều tra về cáo buộc ông có quan hệ với giới thương gia để tư lợi. Đây là lần đầu tiên một tổng thống Đức bị đề nghị tước quyền miễn trừ truy tố.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản