Tổng thống Đức tuyên bố từ chức

Ngày 17/2, Tổng thống Đức Christian Wulff đã tuyên bố từ chức sau nhiều ngày bị chỉ trích có quan hệ với giới thương gia để tư lợi.

Tổng thống Đức tuyên bố từ chức trong bài phát biểu từ Phủ Tổng thống ở thủ đô Béclin ngày 17/2. Ảnh: AFP-TTXVN


Trong bài phát biểu từ Phủ Tổng thống được phát trên truyền hình, ông Wulff nói rõ: “Hôm nay (17/2), tôi sẽ từ chức Tổng thống liên bang để mở đường cho việc tìm người kế nhiệm một cách nhanh chóng”. Ông nhấn mạnh nước Đức cần một tổng thống giành được sự tín nhiệm của không chỉ đa số mà là đại đa số công dân quốc gia này. Những diễn biến trong những ngày và những tuần vừa qua cho thấy sự tín nhiệm mà dân chúng dành cho ông cũng như hiệu quả làm việc của ông đã bị tổn hại, khiến ông không còn hội đủ tiêu chí làm tổng thống trong con mắt của cả người dân Đức lẫn người dân các nước khác trên thế giới. Tổng thống Wulff thừa nhận đã mắc sai lầm nhưng khẳng định mình luôn trung thực.

Trước đó một ngày, Viện Công tố bang Lower Saxony, nơi ông Wulff từng làm Thủ hiến, đề nghị Quốc hội CHLB Đức tước quyền miễn trừ truy tố của ông Wulff để điều tra. Đây là lần đầu tiên một tổng thống Đức bị đề nghị tước quyền miễn trừ truy tố.

Ông Wulff làm tổng thống ngày 30/6/2010. Theo luật pháp CHLB Đức, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Horst Seehofer sẽ tạm thời giữ chức Tổng thống trong vòng 30 ngày cho tới khi một tổng thống mới được bầu lên.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết liên minh cầm quyền sẽ thảo luận với các đảng khác có chân trong quốc hội là SDP và đảng Xanh để tìm ra một ứng cử viên được tất cả các đảng này chấp nhận kế nhiệm ông Wulff.

Văn Long (P/v TTXVN tại Đức)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản