Ông Duterte nêu điều kiện đối thoại với Trung Quốc về Biển Đông

Trước thềm Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết về vụ kiện của Philippines liên quan tới “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc vạch ra gần liếm trọn Biển Đông, Tổng thống đắc cử của nước này, ông Rodrigo Duterte, đã nêu điều kiện đối thoại với Trung Quốc.


Vẫn cần phải chờ để xem lập trường Biển Đông của ông Duterte. Ảnh: Reuters/VCG

Hôm nay (30/6), ông Duterte sẽ chính thức nhậm chức, thay ông Benigno Aquino, trở thành Tổng thống thứ 16 của Philippines. Trước đó, vào ngày 27/6, ông Duterte đã tham gia lễ thượng cờ cuối cùng trong cương vị Thị trưởng thành phố Davao, phát biểu lập trường về một loạt vấn đề như đấu tranh chống tham nhũng, tấn công vấn nạn tội phạm, ma túy…

 

Tổng thống đắc cử của Philippines cũng dành thời gian đề cập tới tranh chấp Biển Đông, cho biết chỉ đưa ra chính sách cụ thể của Philippines để đối phó với vấn đề Biển Đông sau khi PCA đưa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines liên quan tới “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc vạch ra gần liếm trọn Biển Đông.

 

Ông Duterte nói: “Về vấn đề biển Tây Philippines (Biển Đông). Chúng tôi sẽ đợi quyết định của PCA rồi mới đưa ra bất cứ tuyên bố công khai nào. Hiện giờ chúng tôi chỉ đợi phán quyết của PCA. Trước tiên, tôi sẽ thảo luận tới các thành viên chính phủ, trong đó có phía quân đội để quyết định bước đi tiếp theo”.

 

Trong cuộc phỏng vấn sau đó, ông Duterte cho biết thêm nếu trong 2 năm sau khi PCA ra phán quyết mà phía Philippines không có lợi gì từ phán quyết đó, ông sẽ cùng Trung Quốc khởi động lại đối thoại song phương giải quyết tranh chấp liên quan.

 

Liên quan tới vấn đề này, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) sáng 30/6 cho biết quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc hiện nay rất nhạy cảm. PCA đã tuyên bố sẽ ra phán quyết về vụ kiện của Philippines vào ngày 12/7 tới.

 

Trong khi đó, ông Duterte bị chỉ trích là có lập trường lung lay về vấn đề Biển Đông. Khi tranh cử, ông Duterte cứng rắn với Trung Quốc, nhưng gần đây lại nói rằng sẽ chọn Trung Quốc là nước tới thăm đầu tiên sau khi nhậm chức và tăng cường đối thoại với Trung Quốc. Thậm chí, như đã nêu ở trên, ông Duterte còn không muốn công khai bình luận về vấn đề Biển Đông, bảo rằng phải đợi sau khi có kết quả phán quyết của PCA. 

Hoàng Hà
Philippines dưới thời Duterte sẽ xử lý vấn đề Biển Đông ra sao
Philippines dưới thời Duterte sẽ xử lý vấn đề Biển Đông ra sao

Việc Tổng thống đắc cử Philippines Rodrigo Duterte, người sẽ chính thức nhậm chức vào ngày hôm nay 30/6, sẽ xử lý vấn đề liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông như thế nào, đang là một ẩn số.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN