Ông B. Obama gặp thách thức tài chính trong tái tranh cử

Gần như chắc chắn Tổng thống Barack Obama sẽ không thể đạt mục tiêu quyên được 1 tỷ USD cho quỹ vận động tranh cử tổng thống của mình. Trong khi đó, ông lại hứng chịu một chiến dịch lớn với những quảng cáo không mấy thân thiện từ phía đối thủ, cựu Thống đốc Mitt Romney của đảng Cộng hòa.

Theo số liệu vận động quỹ tranh cử của ông Obama công bố ngày 16/5 cho biết tổng thống đương nhiệm và đảng Dân chủ chỉ huy động được 43,6 triệu USD trong tháng Tư vừa qua, giảm gần 10 triệu USD so với con số 53 triệu USD mà họ đã quyên được trong một tháng trước đó.

 Như vậy, tổng số quỹ ông Obama vận động được tính đến hết tháng 4/2012 là 239,6 triệu USD. Con số này còn cách rất xa so với mục tiêu 1 tỷ USD mà ông Obama đã đưa ra, đồng thời cũng ít hơn so với số quỹ mà ông đã huy động được cách nay bốn năm. Trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng năm 2008, vào thời điểm tháng Ba, ông Obama đã huy động được 235 triệu USD.


Đối thủ của ông Obama, ứng viên Mitt Romney dù huy động được ít quỹ hơn, trong tháng Ba chỉ quyên được khoảng 12 triệu USD và tổng tài khoản tranh cử đến cuối tháng này chỉ có khoảng 23,4 triệu USD, nhưng lại có sự hậu thuẫn rất lớn từ các tổ chức vận động tranh cử tư nhân (Super PAC). Riêng tổ chức American Crossroads khẳng định sẽ huy động tới 300 triệu USD cho các chương trình quảng cáo trên truyền hình và đài phát thanh để chống lại ông Obama và đảng Dân chủ. Cho tới hết tháng Tư, các chương trình này đã "ngốn" hết 57 triệu USD.


Một trong những lý do tác động tới chiến dịch tranh cử của Tổng thống Obama là việc ông đã lên tiếng ủng hộ hôn nhân đồng tính - điều mà nhiều người Mỹ bảo thủ phản đối mạnh mẽ, tình hình kinh tế của nước Mỹ cải thiện chậm chập và vấn đề nợ công vẫn gây lo ngại.

 

Ông B. Obama gặp thách thức tài chính trong tái tranh cử. Ảnh: AFP/TTXVNTrong ngày 16/5, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu chống lại dự luật ngân sách năm 2013 của ông Obama với tỉ lệ 99-0. Đây là năm thứ hai liên tiếp, dự luật ngân sách của Tổng thống Obama bị bác bỏ tại cơ quan lập pháp này. Năm ngoái, các thượng nghị sĩ của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ đã đồng loạt bỏ phiếu chống dự luật ngân sách của tổng thống. Cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện John Beuhner cũng khẳng định thời gian tới sẽ không cho phép ông Obama nâng mức trần nợ công mà không có những chính sách cắt giảm chi tiêu đi kèm.

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản