Ông Obama và ông Romney bám đuổi nhau sát nút

Ở thời điểm tròn 6 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, các kết quả thăm dò cho biết ứng cử viên gần như duy nhất của đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama và đối thủ gần như chắc chắn thuộc đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc Mitt Romney đang tiếp tục ở thế bám đuổi nhau sát nút tại các bang quan trọng.

Kết quả thăm dò công bố ngày 7/5 của báo Nước Mỹ ngày nay và Viện Gallup cho biết, nếu cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được tổ chức ngay tại thời điểm này, ông Obama sẽ nhận được 47% lá phiếu ủng hộ tại 12 bang quan trọng so với 45% dành cho ông Romney. Trong cuộc tổng tuyển cử 2012, có 12 bang giao động được xác định sẽ quyết định thành bại của các ứng cử viên gồm Colorado, Florida, Iowa, Michigan, Nevada, New Hampshire, New Mexico, North Carolina, Ohio, Pennsylvania, Virginia và Wisconsin. Đây là những bang có lực lượng cử tri tự do và cử tri độc lập khá đông, do vậy thường đến phút chót mới ngả theo hướng ủng hộ ứng cử viên của đảng nào.

Kết quả thăm dò trên là một chiều hướng đáng chú ý vì trong tháng Ba vừa qua, ông chủ đương quyền của Nhà Trắng còn dẫn ông Romney với tỷ lệ cách biệt tới 9% tại 12 bang này. Ông Romney được đánh giá là ứng cứ viên có khả năng điều hành và xử lý các vấn đề kinh tế, dẫn ông Obama với tỷ lệ 60%-52% trong lĩnh vực này. Trong khi đó, ông Obama được nhìn nhận là người gần gũi và quan tâm tới người dân, dẫn ông Romney với các tỷ lệ tương ứng 58%-31% và 50%-40% trong hai lĩnh vực này.


Đương kim Tổng thống Barack Obama và cựu Thống đốc Mitt Romney đang bám đuổi nhau sát nút tại các bang quan trọng. Ảnh: Internet.Trên phạm vi toàn quốc, kết quả thăm dò công bố cùng ngày của mạng tin Chính trị và trường Đại học George Washington cho thấy ông Obama đang tạm dẫn ông Romney với tỷ lệ cách biệt 1% (48%-47%). Một chiều hướng báo động đối với ông Obama là bị ông Romney dẫn với tỷ lệ cách biệt 10% trong khối các cử tri độc lập, một lực lượng thường làm nghiêng cán cân sự ủng hộ của cử tri trong các cuộc bầu chọn tổng thống trước đây.

Về nội bộ đảng Cộng hòa, kết quả thăm dò của Reuters/Ipsos cho biết, trong danh sách 19 chính khách có thể liên danh tranh cử ghế phó tổng thống của đảng Cộng hòa, có 18% cử tri nói rằng ông Romney nên chọn cựu Thượng nghị sỹ bảo thủ Rick Santorum, người đã rời khỏi cuộc đua vào ghế thống thống cách đây hơn một tháng. Khoảng 17% cho rằng ông Romney nên chọn Thượng nghị sỹ trẻ gốc Cuba Marco Antonio Rubio, 13% cho rằng nên chọn Thống đốc bang New Jersey Chris Christie hoặc cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, em trai cựu Tổng thống George W. Bush.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Người Bồ Đào Nha bỏ phố về quê

    Người Bồ Đào Nha bỏ phố về quê

    08:45 ngày 08/05/2012

    Mất niềm tin vào những “lời hứa suông” của thành phố và “nghẹt thở” bởi chính sách khắc khổ mà chính quyền đang thực hiện để đối phó với khủng hoảng kinh tế, nhiều người Bồ Đào Nha đang rời bỏ thành phố để về sống ở nông thôn.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản