Núi lửa phun trào dữ dội ở Guatemala, 307 người thiệt mạng và mất tích

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ đưa tin, ngày 17/6, lực lượng cứu hộ Guatemala đã kết thúc việc tìm kiếm nạn nhân tại các khu vực bị tàn phá bởi núi lửa Fuego, khiến 110 người thiệt mạng và 197 người khác mất tích.

Lực lượng cứu hộ giải cứu nạn nhân sau vụ núi lửa Fuego phun trào tại Guatemala ngày 6/6. Ảnh: EPA/TTXVN

Sau 2 tuần tiến hành công tác tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân bị chôn vùi trong nham thạch và tro bụi tại các khu dân cư San Miguel Los Lotes và El Rodeo, cơ quan chức năng Guatemala đã quyết định kết thúc chiến dịch vì công tác cứu hộ gặp nguy hiểm và rủi ro cao, trong khi khả năng sống sót của của những người mất tích gần như “không tưởng”. Trong khi đó, một nhóm tình nguyện viên của lực lượng cứu hỏa quyết định tiếp tục ở lại khu vực Alotenango, Sacatepéquez để tìm kiếm 2 đồng đội bị mất tích trong khi làm nhiệm vụ. Cơ quan điều phối quốc gia về giảm nhẹ thiên tai Guatemala (Conrad) cho biết vẫn ghi nhận các vụ nổ nhẹ trong lòng núi lửa Fuego.

Theo thống kê sơ bộ của Conrad, bên cạnh số người thiệt mạng và mất tích, thảm họa thiên nhiên này đã ảnh hưởng tới cuộc sống của 1,7 triệu người, hơn 12.000 người phải đi sơ tán và 3.300 người bị mất nhà cửa.

Núi lửa Fuego bắt đầu phun trào vào hồi 15h ngày 3/6 (giờ địa phương) với các vụ nổ nhẹ kèm nham thạch và cột tro cao 4.500m. Đây là vụ phun trào dữ dội nhất của núi lửa nằm cách thủ đô Guatemala City của Guatemala 45km về phía Tây Nam này trong 4 thập kỷ qua.

TTXVN/Báo Tin tức
Núi lửa phun trào ở Guatemala: Tạm dừng công tác cứu hộ
Núi lửa phun trào ở Guatemala: Tạm dừng công tác cứu hộ

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 7/6, các cơ quan chức năng Guatemala đã quyết định tạm dừng công tác cứu hộ các nạn nhân trong vụ núi lửa Fuego phun trào vào ngày 3/6 vừa qua do điều kiện trên thực địa không cho phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN