Nợ tiêu dùng của người Canada lên tới mức kỷ lục

Lãi suất cao và lạm phát khiến nhiều người dân Canada phải gánh những khoản nợ cá nhân ở mức kỷ lục, mặc dù nhập cư đang giúp thúc đẩy tăng trưởng của thị trường tín dụng tiêu dùng ở nước này.

Chú thích ảnh
Người dân mua sắm tại Vancouver, tỉnh British Columbia của Canada. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn báo cáo về nợ tiêu dùng do Cơ quan Thống kê tín dụng tiêu dùng TransUnion Canada công bố ngày 28/2 cho biết trong quý IV/2023, tổng số nợ tiêu dùng của người dân nước này ở mức 2.400 tỷ đô la Canada (CAD - gần 1.800 tỷ USD), tăng gần 3% so với cùng kỳ năm ngoái và là một mức tăng kỷ lục.

Theo báo cáo của TransUnion, khoảng 92% số người sử dụng tín dụng đều có dư nợ, tăng 3,7% so với năm ngoái. Nguyên nhân là người nhập cư thúc đẩy thị trường tín dụng tiêu dùng tăng vọt, bên cạnh những lý do về lãi suất và lạm phát. Theo cơ quan trên, ngày càng có nhiều người ở Canada sử dụng tín dụng, với khoảng 96% - tương đương 31,5 triệu người - có đủ điều kiện đã sử dụng ít nhất một sản phẩm để vay tiền như thẻ tín dụng hoặc thế chấp mua ô tô. Điều này đã làm tăng thêm dư nợ của người dùng khoảng 1 tỷ CAD, tương đương mức tăng 3,6% so với năm ngoái. 

Cũng theo báo cáo của TransUnion, lượng người mới đến Canada mở tài khoản tín dụng lần đầu tiên đã tăng 46% trong khoảng thời gian một năm (2022-2023) và khiến họ chịu gánh nợ khoảng 3,5 tỷ CAD.

Ngoài ra, lãi suất cao khiến việc trả nợ trở nên khó khăn. Các khoản thanh toán tối thiểu hằng tháng đang gia tăng, với thông báo thế chấp trung bình tăng 12% trong năm qua. Thanh toán bằng thẻ tín dụng tăng 11%, cho vay mua ô tô tăng 6% và hạn mức tín dụng tăng 13%. TransUnion nhận định kết quả là ngày càng có nhiều người không thể thanh toán các khoản nợ của họ. 

Cũng theo TransUnion, trong tương lai, lãi suất dự kiến sẽ ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn và lạm phát sẽ tiếp tục đè nặng lên vai người tiêu dùng. Khi các khoản thanh toán tối thiểu tiếp tục tăng, nhiều người Canada có thể đối mặt với những khó khăn trong việc phân chia thu nhập để trả nợ trong khi vẫn chi trả cho các nhu cầu thiết yếu hằng ngày.

Hà Linh (TTXVN)
Quan chức Fed cảnh báo nguy cơ từ tiêu dùng quá mức
Quan chức Fed cảnh báo nguy cơ từ tiêu dùng quá mức

Phát biểu tại một sự kiện của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE) ở Washington, Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Philip Jefferson dự báo Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng cảnh báo về tác động lạm phát tiềm tàng của việc tiêu dùng quá mức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN