Israel mở cửa hoàn toàn thị trường bán lẻ điện tiêu dùng

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ trưởng Năng lượng và Hạ tầng Israel, Eli Cohen ngày 13/2 thông báo thị trường bán lẻ điện tiêu dùng của nước này sẽ được mở cửa hoàn toàn, cho phép các công ty tự do cạnh tranh và các hộ gia đình chủ động lựa chọn nhà phân phối.

Chú thích ảnh
Điện mặt trời tại Israel. Ảnh: timesofisrael.com

Ông Cohen cho biết điện là hàng hóa tiêu dùng tối quan trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống của mọi người dân. Quyết định mở cửa thị trường bán lẻ sẽ có hiệu lực kể từ mùa hè này, dự kiến sẽ kéo giảm giá điện 5 - 20% và giúp các hộ gia đình tiết kiệm hàng trăm USD mỗi năm.

Kể từ năm 2017, Chính phủ Israel quyết định triển khai chương trình “số hóa” và cài đặt phần mềm điều khiển thông minh cho các đồng hồ đo điện (công tơ điện), thay thế đồng hồ cơ. Năm 2024, chương trình này được thúc đẩy với khoảng 427.000 chiếc đồng hồ số được lắp đặt thêm. Nhằm đẩy mạnh mở cửa thị trường điện, từ tháng 1 vừa qua Israel cũng đã cho phép các nhà cung cấp tư nhân được mua điện trực tiếp từ các nhà sản xuất, thay vì phải qua các nhà truyền tải trung gian.

Đồng hồ số có khả năng tính toán và lựa chọn thời điểm tối ưu để sử dụng các thiết bị điện trong gia đình, đồng thời cho phép người tiêu dùng tự động chuyển qua chuyển lại giữa các nhà cung cấp có giá cạnh tranh nhất. Tuy nhiên, các hộ gia đình sử dụng đồng hồ đo điện bằng cơ vẫn bị phụ thuộc vào một nhà cung cấp nhất định theo các hợp đồng đã ký.

Giám đốc tập đoàn điện lực Noga thuộc sở hữu nhà nước, ông Shaul Goldstein cho biết hiện có khoảng 3 triệu đồng hồ đo điện đang hoạt động, trong đó khoảng 700 nghìn chiếc đã được số hóa. Nếu giá điện giảm 5%, người tiêu dùng Israel sẽ được hưởng lợi khoảng 750 triệu NIS (208 triệu USD) mỗi năm. Việc này mang lại ý nghĩa lớn trong thúc đẩy nền kinh tế và giảm chi phí sinh hoạt.

Vũ Hội (TTXVN)
Israel cáo buộc rocket phóng từ Liban khiến nhiều người thương vong
Israel cáo buộc rocket phóng từ Liban khiến nhiều người thương vong

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, sáng 14/2, một loạt quả rocket từ Liban bắn qua biên giới vào các địa phương ở miền Bắc Israel đã khiến 1 người thiệt mạng và 7 người khác bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN