Giá tiêu dùng tại Trung Quốc giảm mạnh nhất trong hơn 14 năm

Số liệu của Tổng cục Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 8/2 cho thấy, giá tiêu dùng tại Trung Quốc trong tháng 1/2024 giảm mạnh nhất trong hơn 14 năm, khi các nhà lãnh đạo nước này nỗ lực thúc đẩy lòng tin tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chú thích ảnh
Người dân chọn mua hàng trong siêu thị ở Hà Bắc, Trung Quốc, ngày 9/12/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Chỉ số giá tiêu dùng tại nước này giảm 0,8% trong tháng trước, tháng giảm phát thứ tư liên tiếp, so với dự báo giảm 0,5% theo khảo sát của Bloomberg News. 

Mức giảm trên là mạnh nhất kể từ nửa cuối năm 2009, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trong khi đó, chỉ số giá của nhà sản xuất giảm 2,5%. Theo NBS, tình trạng sụt giảm mạnh là do giá cả trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán năm ngoái cao. 

Trung Quốc rơi vào giảm phát vào tháng 7/2023, lần đầu tiên kể từ năm 2021 và giá chỉ tăng vào tháng 8/2023, sau đó liên tục giảm. Nhà kinh tế trưởng tại Trung Quốc Đại lục của ING, Lynn Song, cho rằng yếu tố chính gây giảm phát là giá thực phẩm giảm 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bà Song nói, dù ngược lại hoàn toàn với việc nhiều nền kinh tế khác đang có mức lạm phát vượt mục tiêu, các số liệu trên không có nghĩa Trung Quốc bị cuốn vào vòng xoáy giảm phát, khi số liệu tháng 1 có thể là thấp điểm của lạm phát trong chu kỳ hiện nay.

Số liệu mới có thể làm gia tăng kêu gọi các quan chức hành động mạnh hơn để tiếp sức cho nền kinh tế, khi việc ngân hàng trung ương hạ lãi suất và các biện pháp tăng cường cho vay đến nay có tác dụng hạn chế. 

Các nhà phân tích cảnh báo Trung Quốc cần một kế hoạch kích thích để khôi phục lòng tin.

Lê Minh/TTXVN (Theo AFP)
IMF: Kinh tế Trung Quốc tiếp tục giảm tốc đến năm 2028 
IMF: Kinh tế Trung Quốc tiếp tục giảm tốc đến năm 2028 

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm tốc trong những năm tới, do phải vật lộn với năng suất giảm và dân số già hóa nhanh chóng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN